Thu, 03 / 2016 7:28 pm | helios

Thủy đậu vốn là bệnh lành tính, nhưng với trường hợp bị nặng hay không được chữa trị, chăm sóc phù hợp cũng có thể xảy ra nhiều biến chứng hết sức nguy hiểm. Dưới đây là một vài biến chứng nguy hiểm của thủy đậu mà mọi người cần đề cao cảnh giác: 1. […]

Thủy đậu vốn là bệnh lành tính, nhưng với trường hợp bị nặng hay không được chữa trị, chăm sóc phù hợp cũng có thể xảy ra nhiều biến chứng hết sức nguy hiểm.

Dưới đây là một vài biến chứng nguy hiểm của thủy đậu mà mọi người cần đề cao cảnh giác:

1. Nhiễm trùng nốt đậu

Hầu hết những nốt mụn nước xuất hiện trên cơ thể bệnh nhân đều mang mầm bệnh và các loại vi khuẩn. Khi nốt đậu vỡ ra, gây đau nhức, lở loét da, nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách, có thể gây nhiễm trùng và để lại sẹo trên da, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính thẩm mỹ.

bien-chung-của-benh-thuy-dau

2. Nhiễm trùng huyết

Nhiễm trùng đường huyết là biến chứng vô cùng nguy hiểm của bệnh thủy đậu. Biến chứng này khiến sức khỏe của trẻ suy sụp nghiêm trọng trong thời gian ngắn. Nếu không được điều trị tích cực và kịp thời, bệnh nhân thủy đậu có thể tử vong.

3. Viêm não, viêm màng não

Tuy khá hiếm gặp, nhưng một khi đã xảy ra thì biến chứng viêm não, viêm màng não do thủy đậu sẽ để lại những di chứng hết sức nặng nề. Trong đó, di chứng thường gặp nhất là điếc, bại não, động kinh, chậm phát triển tinh thần… gây nên gánh nặng cho cả gia đình và toàn xã hội. 

Bên cạnh đó, tỉ lệ tử vong do biến chứng này cũng chiếm từ 5 – 20%. Kể cả được cứu sống thì vẫn có thể sống thực vật hoặc mang di chứng suốt đời.

4. Viêm phổi

Viêm phổi là biến chứng thường xảy ra ở bệnh nhân thủy đậu trưởng thành, ít xảy ra với trẻ nhỏ và nó thường xuất hiện trong khoảng ngày thứ 3 đến ngày thứ 5 của bệnh. Đa phần biến chứng viêm phổi do thủy đậu đều khá nhẹ nhàng và có khả năng hồi phục, nhưng vẫn có những trường hợp nghiệm trọng, gây phù phổi, suy hô hấp… thậm chí đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân.

5. Đối với phụ nữ mang thai

Nếu mẹ bị thủy đậu khi đang mang thai dưới 20 tuần thì sau khi sinh ra, bé có thể bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh, như nhẹ cân, sẹo da, đầu nhỏ, tay chân ngắn, chậm phát triển tâm thần, mắc các bệnh về mắt… Tỉ lệ trẻ bị thủy đậu bẩm sinh trong trường hợp này là 2%.

Tuy nhiên, với những mẹ bầu mắc thủy đậu trong khoảng 5 ngày trước ngày sinh hoặc 48 giờ sau khi sinh thì trẻ dễ bị thủy đậu chu sinh, tỉ lệ tử vong lên tới 30%.

Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe, đề phòng biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu là tiêm vắc xin phòng bệnh, trong trường hợp bị nhiễm thì nên tới cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời./.

Bài viết cùng chuyên mục