Fri, 09 / 2015 11:52 am | helios

Các nhà khoa học người Mỹ mới đây đã phát hiện ra loại gene khiến một số bà mẹ hay nổi nóng, mất kiểm soát, dẫn tới hành vi la mắng, đánh đập con cái của họ. Các nhà khoa học thuộc trường đại học New York đã phát hiện trong thời kỳ Đại suy […]

Các nhà khoa học người Mỹ mới đây đã phát hiện ra loại gene khiến một số bà mẹ hay nổi nóng, mất kiểm soát, dẫn tới hành vi la mắng, đánh đập con cái của họ.

noi-gian-voi-con

Các nhà khoa học thuộc trường đại học New York đã phát hiện trong thời kỳ Đại suy thoái ở Mỹ từ năm 2007 đến 2009, tỷ lệ cha mẹ nổi nóng với con cái tăng đáng kể, đặc biệt ở những phụ nữ bị đột biến gene kiểm soát tâm trạng.

Trong thời gian từ năm 1998 và năm 2000, Tiến sĩ Dohoon Lee và các cộng sự của mình đã tiến hành nghiên cứu trên 5.000 trẻ em sinh ra tại 20 thành phố lớn của Mỹ. Các bà mẹ của những đứa trẻ này được trả lời những câu hỏi ngay sau khi sinh cũng như khi con họ được 1 tuổi, 3 tuổi, 5 tuổi và 9 tuổi.

Số liệu về việc cha mẹ nổi nóng với con cái khi con của được 3 tuổi, 5 tuổi và 9 tuổi được thu thập, đồng thời các nhà khoa học cũng tiến hành lấy mẫu DNA bằng nước bọt của hơn 2.600 bà mẹ và trẻ em ở giai đoạn cuối của nghiên cứu. Ads: Tuyển sinh trung cấp dược liên thông cao đẳng được hà nội, xét tuyểncao đẳng điều dưỡng và cao đẳng y tế hà nội năm 2016

Theo đó, tình trạng mất kiểm soát của cha mẹ với con cái được các nhà khoa học chia thành các mức độ khác nhau như la mắng và đe dọa cũng như hành động đánh đập như phát vào mông hay tát. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng phân tích tình hình kinh tế ở các thành phố mà các bà mẹ và những đứa con của họ sinh sống, thông qua số liệu về mức tiêu dùng hàng tháng và tỉ lệ thất nghiệp.

Kết quả cho thấy, tỉ lệ thất nghiệp cao, những lo lắng, áp lực phát sinh từ suy thoái kinh tế có ảnh hưởng lớn đến thái độ của cha mẹ với con cái, kinh tế càng kém thì khả năng nổi nổi với con cái càng cao.

Tuy nhiên, ngoài yếu tố tác động từ môi trường thì nghiên cứu cũng chỉ ra, những phụ nữ có gene DRD2 bị tổn thương thường dễ nổi nóng với con cái hơn, đặc biệt là khi được kết hợp với sự suy thoái kinh tế và chỉ số tiêu dùng giảm. Chỉ khoảng 1/2 các bà mẹ tham gia nghiên cứu có gene DRD2, loại gene kiểm soát hành động và chất hóa học điều khiển tâm trạng trong não.

Bài viết cùng chuyên mục