Sun, 06 / 2019 11:30 pm | hongly

Quả vải chứa nhiều vitamin và khoáng chất bổ dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, các bạn không nên lạm dụng ăn vải nhất là ăn vải lúc đói. Trên thực tế đã có gần 60 trẻ em Ấn Độ tử vong do tổn thương não khi ăn vải lúc đói. Vậy vì sao không […]

Quả vải chứa nhiều vitamin và khoáng chất bổ dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, các bạn không nên lạm dụng ăn vải nhất là ăn vải lúc đói. Trên thực tế đã có gần 60 trẻ em Ấn Độ tử vong do tổn thương não khi ăn vải lúc đói. Vậy vì sao không nên ăn vải? Hãy tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây.

Quả vải là loại trái cây rất được yêu thích trong mùa hè. Vải giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên loại quả này lại chứa nhiều đường gây nóng trong người, dễ dị ứng và gây nguy hiểm cho cơ thể nếu ăn quá nhiều.

Tác dụng tốt của quả vải với sức khỏe

Quả vải giúp tăng cườn hệ miễn dịch do có chứa nhiều vitamin C, hợp chất chống oxy hóa mạnh giúp cải thiện chức năng miễn dịch. Bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh thông thường như ho, cảm lạnh, cảm cúm…Trẻ nhỏ cũng được khuyến khích ăn nhiều vải để phòng tránh và điều trị căn bệnh suy dĩnh dưỡng, thấp còi do thiếu vitamin C.

Ngăn ngừa ung thư do hợp chất flavonoid có trong vải giúp ngăn ngừa ung thư vú. Bên cạnh đó, vitamin C còn giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa quá trình chuyển hóa tế bào thường thành tế bào ung thư.

Hỗ trợ giảm viêm do các gốc tự do gây lão hóa sớm và làm chậm việc sử chữa tế bào. Do vậy, ăn vải thường sẽ giúp kiểm soát tình trạng viêm và ngăn ngừa bệnh thoái hóa như viêm khớp.

Cải thiện lưu thông máu khi cung cấp cho cơ thể những chất cần thiết cho cơ thể như đồng, hemoglobin, folate, magie. Chúng góp phần kích thích tạo hồng cầu, thúc đẩy lưu thông máu và tăng khả năng oxy hóa của các cơ quan trong tế bào cơ thể.

Giúp xương chắc khỏe do vải có nhiều phốt pho, magie và các khoáng chất như đồng, mangan. Do đó, nó hỗ trợ xương chắc khỏe và ngăn ngừa tình trạng giòn, dễ gãy.

Nguyên nhân ăn vải gây nguy hiểm cho sức  khỏe

Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, quả vải chứa độc tố Glycine ức chế khả năng chuyển hóa glucose trong cơ thể, gây hạ đường huyết đột ngột trong máu của trẻ vốn đã xuống thấp do đói, dẫn đến viêm não cấp. Các bậc cha mẹ được khuyến cáo không nên cho trẻ ăn vải khi đói, những trẻ có triệu chứng ngộ độc vải cần được điều trị hạ đường huyết.

Theo Đông y, trong cơ thể có tạng nhiệt, tạng hàn và tạng không hàn không nhiệt (ôn hòa). Đối với người cơ thể tạng hàn, hoặc ôn hòa thì ăn nhiều vải càng tốt, đối với người cơ thể tạng nhiệt thì nên ăn ít. Dùng làm thuốc thì đã có liều lượng, còn ăn tươi thì liều lượng bao nhiêu cho vừa? Đối với người hàn (mát) hoặc ôn hòa có thể ăn ngày 15-20 quả tươi, chia làm 2 lần sáng và chiều, đối với người tạng nhiệt vì quả vải có tính ấm nên ăn ít, vì ăn nhiều dễ sinh nhiệt, có thể ăn ngày 10 quả chia làm hai lần trong ngày, trẻ em dưới 6 tuổi cho ăn ngày 3-4 quả chia làm hai lần trong ngày.

Cơ thể chúng ta cần nhiều chất trong một ngày, nhưng không cần ăn một chất với số lượng nhiều trong một ngày, dễ làm cho cơ thể hấp thu không hết, phải đào thải quá nhiều, làm cơ thể mất cân bằng âm dương mà sinh bệnh tiêu chảy đối với người cơ thể tạng hàn. Đối với người cơ thể tạng nhiệt dễ sinh ra chứng rôm sảy, nóng trong người, táo bón, có khi đi đại tiện ra máu… Ngoài ra người bệnh tiểu đường thì dù cơ thể là hàn cũng không nên ăn nhiều.

 

Bài viết cùng chuyên mục