Sun, 01 / 2019 10:08 pm | helios

Theo các chuyên gia, sau khi sinh, thể lực của người phụ nữ rất yếu ớt, sức miễn dịch kém, chỉ cần sơ sẩy một chút là có thể bị nhiễm bệnh do đó phụ nữ sau sinh cần chú ý những điều gì để đảm bảo sức khỏe luôn trong tình trạng tốt nhất? […]

Theo các chuyên gia, sau khi sinh, thể lực của người phụ nữ rất yếu ớt, sức miễn dịch kém, chỉ cần sơ sẩy một chút là có thể bị nhiễm bệnh do đó phụ nữ sau sinh cần chú ý những điều gì để đảm bảo sức khỏe luôn trong tình trạng tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Kiêng gió

Đối với những phụ nữ sau sinh thì dù thời tiết có hơi oi bức, sản phụ cũng nên chú ý mặc quần áo dài tay, dùng khăn quấn đầu (đặc biệt là phần tai) nên cố gắng ở trong nhà để đảm bảo sức khỏe bởi cơ thể của sản phụ sau sinh rất yếu, rất dễ bị viêm nhiễm bởi các tác nhân bên ngoài do đó nên tránh tới những nơi công cộng, ở trong nhà nên đóng kín cửa sổ và cửa ra vào để hạn chế đi ra ngoài.

Không nên kiêng tắm sau khi sinh con

Có thể bạn chưa biết, phụ nữ sau khi sinh rất dễ ra mồ hôi đặc biệt là khi ngủ và khi tỉnh dậy do tuyến mồ hôi tiết ra quá nhiều, rất dễ làm bẩn da, thêm vào đó là sức đề kháng sau khi sinh yếu, các vi khuẩn bám trên da rất dễ sinh sôi nảy nở, xâm nhập vào da, dẫn đến bệnh viêm da chính vì vậy nên vệ sinh cơ thể hàng ngày nhé.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý thời gian tắm không nên quá dài, mỗi lần tắm khoảng 5-10 phút là đủ và đặc biệt sau khi tắm xong, lau khô người thật nhanh, mặc quần áo để tránh bị nhiễm lạnh.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Một điều cần chú ý nữa đó chính là để đảm bảo vi khuẩn không có cơ hội tiếp cận cơ thể còn yếu và dễ bị tổn thương do đó các bà mẹ sau sinh nên chú ý đánh răng và vệ sinh răng miệng thật kỹ. Bên cạnh đó cũng không nên dùng loại bàn chải cứng, dễ làm tổn thương lợi do vậy chỉ nên dùng loại bàn chải mềm, chải nhẹ, đều và thật kỹ mặt trước, mặt sau.

Tránh xa những loại thức ăn nhiều dầu mỡ, khó tiêu

Có thể bạn chưa biết, các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, chua, cay không dễ tiêu hóa, cũng dễ bị táo bón hoặc ảnh hưởng đến việc tiết sữa, hoặc qua sữa gây ra các bệnh mẩn ngứa, tiêu chảy do đó bnaj cần tránh những loại thực phẩm này để đảm bảo sức khỏe của con.

Giữ cho bộ phận sinh dục

Việc giữ gìn bộ phận sinh dục được sạch sẽ có thể phòng tránh viêm nhiễm bởi điều này vô cùng quan trọng đối với sản phụ. Các bạn cần chú ý, sau khi đại, tiểu tiện cần dùng giấy sạch lau từ trước ra sau, trong vòng 4 tuần sau khi sinh và có thể dùng nước sạch hoặc thuốc sát trùng để rửa bộ phận sinh dục ngoài, mỗi ngày 2 đến 3 lần.

Bên cạnh đó, nếu phát hiện vết thương ở bộ phận sinh dục có dấu hiệu viêm nhiễm như sưng tấy,…cần kịp thời đến bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời.

 

Bài viết cùng chuyên mục