Wed, 08 / 2017 8:51 am | hongly

Khóc dạ đề hay còn gọi là khóc đêm là hiện tượng rất thường gặp ở trẻ sơ sinh. Ban ngày trẻ hoàn toàn bình thường ăn ngủ ngoan nhưng cứ đến đêm trẻ lại khóc không ngừng. Hiện tượng này lặp lại liên tiếp ngày này qua ngày khác sẽ ảnh hưởng đến sức […]

Khóc dạ đề hay còn gọi là khóc đêm là hiện tượng rất thường gặp ở trẻ sơ sinh. Ban ngày trẻ hoàn toàn bình thường ăn ngủ ngoan nhưng cứ đến đêm trẻ lại khóc không ngừng. Hiện tượng này lặp lại liên tiếp ngày này qua ngày khác sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và sinh hoạt của cả gia đình.

Theo y học hiện đại hiện tượng khóc dạ đề là hiện tượng sinh lý thường gặp và có thể tự hết khi trẻ qua 3 tháng.

Tư vấn cách chữa khóc dạ đề cho trẻ sơ sinh trong cữ

Khóc dạ đề hay còn gọi là khóc đêm.

Hiện tượng khóc dạ đề biểu như thế nào?

Theo Y học cổ truyền, hiện tượng khóc dạ đề thường xảy ra đối với trẻ em 6 tháng tuổi gọi là chứng “Tiểu nhi dạ đề”. Mỗi khi đêm đến trẻ thường trằn trọc khó ngủ, ngủ không yên giấc hoặc đang ngủ giật mình tỉnh dậy khóc thét lên. Khóc từng cơn một, lúc khóc lúc ngừng cho đến khi trời sáng thì trẻ mệt quá bắt đầu đi vào giấc ngủ.

Tư vấn cách chữa khóc dạ đề cho trẻ sơ sinh trong cữ

Bé khóc liên tục không ngừng nghỉ khiến cho mẹ không thể dỗ dành được.

Tuy nhiên dưới góc nhìn của y học hiện đại thì hiện tượng khóc đêm có thể do tăng nhu động ruột. Vì giai đoạn sơ sinh ruột của trẻ chưa cố định và cũng chưa hoạt động bình thường. Nên chỉ cần có  một tác động nhỏ nào đó khiến cho nhu động ruột tăng lên sẽ gây đau bụng dữ dội cho trẻ khiến cho trẻ khóc khi nào hết đau thì thôi. Nhưng một số trường hợp khóc đêm là do trẻ mắc bệnh lý còi xương hoặc bệnh lồng ruột.

Hướng dẫn điều trị khóc dạ đề theo Đông y

Theo Đông Y thì để điều trị khóc dạ đề cho trẻ em sẽ được chia ra làm 3 dạng chính sau đây:

Dạng thứ nhất do tỳ vị hư hàn (bụng lạnh, tiêu hóa kém) ở dạng này trẻ thức đêm khóc hay ưỡn người, trán vã mồ hôi. Da dẻ thường xanh nhợt, thường ngày người uể oải, mệt mỏi hay buồn ngủ. Miệng và hơi thở lạnh, bụng cũng lạnh, chán ăn, đại tiện phân lỏng. Lúc này cần sử dụng phương pháp làm ấm và cường tiêu hóa bằng cách sử dụng gừng tươi 5 gam, đường đỏ 15 gam. Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái chỉ cho vào cốc sứ đổ nước sôi vào hãm khoảng 5 phút sau đó khuấy đều đường đỏ vào chia nhỏ ra cho trẻ uống trước khi ngủ.

Tư vấn cách chữa khóc dạ đề cho trẻ sơ sinh trong cữ

Sử dụng gừng làm thuốc chữa khóc dạ đề rất hiệu quả.

Dạng tâm nhiệt là tích nhiệt ở tạng Tâm có biểu hiện là trẻ khóc về đêm, tiếng khóc to, mặt đỏ, môi lúc nào cũng hồng, hơi thở nóng, thường ngày hay quấy khóc không yên, đại tiện táo, rêu lưỡi vàng mỏng. Các bạn có thể sử dụng lá vông 6 gam, diếp cá 8 gam, rau má 12 gam, gừng tươi 2 lát sắc lấy nước cho trẻ uống thay nước trong ngày.

Dạng thứ ba là bất an mới khóc đêm có biểu hiện đêm nằm bất chợt tỉnh dậy khóc thét lên thường ngày tính tình bé nhút nhát dễ bị giật mình, chất lưỡi hồng nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng. Phương pháp điều trị dưỡng tâm an thần: hạt sen 20 hạt để cả tâm sắc lấy nước uống, chia ra thành 2 lần cho trẻ uống trong ngày có thể pha thêm chút đường cho bé dễ uống hơn.

Tư vấn cách chữa khóc dạ đề cho trẻ sơ sinh trong cữ

Các bạn cũng có  thể dùng hạt sen để chữa khóc dạ đề cho bé.

Trên đây là một số cách khắc phục hiện tượng khóc dạ đề cho bố mẹ tham khảo. Nếu hiện tượng này kéo dài chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ vì vậy bố mẹ cần điều trị cho bé ngay nhé.

Bài viết cùng chuyên mục