Tue, 12 / 2015 10:05 pm | helios

Sỏi mật là tính trạng túi mật có sỏi. Những cơn đau kéo đến khi sỏi chuyển động và mức độ thì phụ thuộc vào vị trí cũng như kích thước của sỏi. Trong Đông y, bài thuốc trị sỏi mật được gọi là "Bài thạch". Dưới đây là một số bài thuốc trị sỏi […]

Sỏi mật là tính trạng túi mật có sỏi. Những cơn đau kéo đến khi sỏi chuyển động và mức độ thì phụ thuộc vào vị trí cũng như kích thước của sỏi. Trong Đông y, bài thuốc trị sỏi mật được gọi là "Bài thạch".

soi-tui-mat

Dưới đây là một số bài thuốc trị sỏi mật hiệu quả mà bạn đọc có thể tham khảo:

1. Viêm túi mật do sỏi

Biểu hiện của bệnh nhân là sốt, đau vùng hạ sườn phải, da sạm, rối loạn tiêu hóa, phân bạc màu, sự tiết mật bị trì trệ.

– Bài 1: Hạ liên châu, nhân trần, râu ngô, trinh nữ, mỗi vị 16g; đương quy, bạch thược, mỗi vị 12g; chi tử, đan bì, mỗi vị 10g; chỉ xác 8g; đại hoàng 6g. Ngày 1 thang, chia làm 3 lần sắc, 3 lần uống. Bài thuốc này có công dụng tăng tiết dịch mật, chống viêm, bài thạch.

– Bài 2: Kim tiền thảo, đinh lăng, xấu hổ, lá và cây cối xay, mỗi vị 20g; lá tre, hương nhu trắng, thục, quy, hoàng kì, cam thảo, mỗi vị 12g; chỉ xác, trần bì, mỗi vị 10g; biển súc 16g; đại hoàng, 6g. Công dụng chống viêm, giảm đau, thông mật, bài thạch.

soi-tui-mat1

Kim tiền thảo

2. Sỏi làm tắc ống mật

Biểu hiện của bệnh nhân là da vàng, tiểu vàng, đau đớn dữ dội.

– Bài 1: Nhân trần, lá đinh lăng, mỗi vị 30g; chỉ xác, rễ xấu hổ, trần bì, mỗi vị 20g; cát căn 16g. Sắc cùng 2 bát nước tới khi còn 1 bát, chia làm 2 lần uống, mỗi lần cách nhau 20 phút.

– Bài 2: Kim tiền thảo 30g; Đinh lăng, thài lài tía, bạch mao căn, mỗi vị 20g; nhân trần 16g; Kê nội kim (sao vàng), trần bì, chỉ xác, mỗi vị 12g; chi tử 10g. Sắc với 3 bát nước tới khi còn 1 bát, ngày uống 2 lần.

– Bài 3 (trà dược): Kim tiền thảo, lá đinh lăng, bạch mao căn, nhân trần, hương nhu trắng, rau má, cỏ mần trầu, mỗi vị 200g. Rửa sạch các vị thuốc trên, cắt ngắn phơi khô. Mỗi ngày lấy khoảng 30g, hãm với nước sôi khoảng 10 phút, uống như uống trà.

Công dụng: chống viêm, lợi gan, lợi mật, bài thạch.

Bài viết cùng chuyên mục