Fri, 09 / 2015 11:50 am | helios

Ho có đờm là triệu chứng thường gặp khi bị viêm họng, cảm mạo, viêm phế quản… Ngoài cảm giác đờm vướng ở cổ và đau rát mỗi khi ho, người bệnh còn có biểu hiện mệt mỏi, xuống tinh thần. Với trường hợp bệnh nhẹ, người bệnh có thể dùng một số bài thuốc […]

Ho có đờm là triệu chứng thường gặp khi bị viêm họng, cảm mạo, viêm phế quản… Ngoài cảm giác đờm vướng ở cổ và đau rát mỗi khi ho, người bệnh còn có biểu hiện mệt mỏi, xuống tinh thần. Với trường hợp bệnh nhẹ, người bệnh có thể dùng một số bài thuốc đông y dưới đây để trị ho có đờm.

1. Bài thuốc với phật thủ

qua-phat-thu

Cách trị ho, tiêu đờm bằng phật thủ như sau: lấy 30g phật thủ hấp cách thủy với đường phèn khoảng 30 phút. Mỗi ngày dùng 1 thang, chia làm 1 lần ăn, áp dụng liên tục 7 ngày sẽ hiệu quả. Ads: Tuyển sinh trung cấp dược liên thông cao đẳng được hà nội, xét tuyểncao đẳng điều dưỡng và cao đẳng y tế hà nội năm 2016

Ngoài ra, có thể lấy 6g phật thủ khô, bán hạ chế với 6g nước gừng. Cho hai vị thuốc vào ấm, đổ 400ml sặc tới khi còn 250ml. Mỗi ngày dùng 1 thang, chia làm 2 lần uống. Bài thuốc này dùng cho người ho do viêm phế quản mạn tính.

2. Bài thuốc từ quả quất

quat-tri-ho

Lấy 2 quả quất, rửa sạch, nghiền nát trong chén nhỏ, trộn đều với 3 thìa cà phê mật ong nguyên chất rồi hấp cách thủy khoảng 20 phút. Sau khi quất hấp cách thủy nguội, các bạn hòa với chút nước sôi rồi chia ra vài lần uống mỗi ngày. Dùng liên tục 3 -5 ngày sẽ có tác dụng. Bài thuốc này đặc biệt phù hợp với người ho có đờm, đau rát họng do viêm họng.

3. Bài thuốc với hạnh nhân

hanh-nhan

Lấy 9g hạnh nhân, 9g tía tô, 6g cát cánh, 3g bạc hà sắc uống mỗi ngày một thang, chìa làm 2 lần. Sử dụng liên tục từ 3 đến 5 ngày sẽ có công hiệu. Bài thuốc này chuyên dùng cho trường hợp ho do lạnh có đờm loãng.

Bài viết cùng chuyên mục