Thu, 05 / 2015 5:12 pm | helios

Hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng yếu là lý khiến thường gặp các vấn đề về sức khỏe, trong đó có ho. Có rất nhiều phương pháp để trị ho cho bé nhưng không phải phương pháp nào cũng nên dùng. Ho thông thường chỉ là một triệu chứng bệnh lý, thường […]

Hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng yếu là lý khiến thường gặp các vấn đề về sức khỏe, trong đó có ho. Có rất nhiều phương pháp để trị ho cho bé nhưng không phải phương pháp nào cũng nên dùng.

Ho thông thường chỉ là một triệu chứng bệnh lý, thường kèm theo sốt, sổ mũi, nhức đầu khiến bé khó chịu, hay quấy khóc. Cũng vì lý do đó mà nhiều cha mẹ sốt ruột, chữa trị sai phương pháp khiến tình trạng bệnh của con càng trở nên nghiêm trọng. Dưới đây là một số điều cha mẹ cần ghi nhớ để trị ho cho con 1 cách an toàn:

tri-ho-cho-be

1. Hạn chế sử dụng kháng sinh

Kháng sinh là loại thuốc có tác dụng kháng khuẩn trong khi có tới trên 80% trường hợp trẻ bị ho là do nhiễm virus gây nên. Nếu bạn tự ý mua kháng sinh cho con uống sẽ khiến cơ thể hình thành phản ứng kháng thuốc dẫn tới vi khuẩn phát triển mạnh với độc tính cao hơn. Thậm chí làm dụng kháng sinh còn khiến trẻ tăng nguy cơ nhiễm độc gan, loạn khuẩn đường ruột. Nếu bạn có ý định trị ho cho con bằng kháng sinh hì hãy dừng ngay lại hoặc tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

2. Cẩn trọng khi dùng thuốc ho

Ho đơn giản chỉ là phản ứng của cơ thể nhằm loại bỏ dị vật hoặc chất tiết ra khỏi cơ thể. Vì thế, nếu tình trạng không quá nghiêm trọng thì cha mẹ không nên lo lắng thái quá, cho con uống thuốc ho một cách vội vàng.

Xét tuyển hồ sơ trung cấp dược Hà Nộitrung cấp Y  Hà Nội cấp bằng chính quy đi học ngay trong năm 2016 tại Hà Đông –  Hà Nội

Các loại thuốc ho có chứa kháng histamin thường gây buồn ngủ, tác động không tốt đến sức khỏe của trẻ. Thậm chí, thuốc kháng histamin còn gây ra nguy cơ kích động và co giật ở trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. Hãy tham khảo kỹ các thông tin và hỏi ý kiến bác sĩ về loại thuốc phù hợp với tình trạng bệnh của con.

3. Sử dụng dược liệu từ thiên nhiên

Các loại thuốc tây y có tác dụng nhanh nhưng thường kèm theo những tác dụng phụ không mong muốn. vì thế, để đảm bảo an toàn, bố mẹ nên sử dụng các bài thuốc dân gian hoặc những loại thuốc có nguồn gốc thảo dược để trị ho cho bé.

4. Giữ ấm và chế độ dinh dưỡng

Ho vi rút hoàn toàn có khả năng tự khỏi sau khoảng 1 tuần nều mẹ giữ ấm cơ thể bé tốt và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Lau người cho con bằng nước ấm, che chắn cẩn thẩn khi đưa con ra ngoài và cho bé ăn những món lỏng, dễ tiêu, giàu chất dinh dưỡng sẽ giúp bé nhanh khỏi hơn.

5. Thăm khám bác sĩ nhi khoa

Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, bố mẹ không nên tự mày mò điều trị cho con mà hay đưa con tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị chính xác nhất. 

Bài viết cùng chuyên mục