Wed, 10 / 2015 12:00 pm | helios

Mỗi khi thời tiết thay đổi, những cơn đau nhức xương khớp cũng theo đó tăng lên, khiến người bệnh vô cùng khó chịu, khổ sở. Đau nhức xương khớp là chứng bệnh thường xuyên tái phát, đặc biệt là mỗi khi trời mưa, ẩm thấp, trời lạnh hay thời tiết thay đổi. Bệnh thường […]

Mỗi khi thời tiết thay đổi, những cơn đau nhức xương khớp cũng theo đó tăng lên, khiến người bệnh vô cùng khó chịu, khổ sở.

Đau nhức xương khớp là chứng bệnh thường xuyên tái phát, đặc biệt là mỗi khi trời mưa, ẩm thấp, trời lạnh hay thời tiết thay đổi. Bệnh thường kéo dài âm ỉ, gây kém ăn, mất ngủ… Người cao tuổi là đối tượng chủ yếu mắc đau nhức xương khớp lúc chuyển mùa. Nguyên nhân là do các chức năng hoạt động cơ thể bị suy yếu, khí huyết cũng giảm sút không nuôi dưỡng được gân mạch, dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp xương và gây nên những đau khó chịu.

Trên thực tế, những cơn đau nhức xương khớp vẫn có thể được kiểm soát và hạn chế dựa vào một số biện pháp Đông Y dưới đây:

1. Xoa bóp

Xoa bóp với rượu thuốc là biện pháp hữu hiệu giúp giảm cơn co cứng các khớp và giảm đau xương khớp khi chuyển mùa.

dong-y-tri-dau-nhuc-xuong-khop

Bạn chỉ cần tán vụn 50g xuyên khung, 50g đương quy, 50g hạt tiêu, 20g thảo ô, 20 đào nhân, 12g hồng hoa, ngâm các nguyên liệu trên với 1lít rượu trắng, khoảng 3 ngày sau là có thể dùng được. 

Một bài thuốc khác là lấy đương quy, sinh nam tinh, sinh bán hạ, mỗi vị 12g; hồng hoa, đào nhân, nhũ hương, mỗi vị 6g; khương hoạt, độc hoạt mỗi vị 9g; băng phiến, bạch giới tử, mỗi vị 3g; tế tân, tạo giác mỗi vị 4,5g; tán vụn các vị thuốc trên, ngâm với 1 lít rượu trắng. Khoảng 7 ngày sau là có thể dùng được.

Khi dùng, chỉ cần đổ một chút rượu thuộc ra tay và xoa ngoài khớp hoặc nơi đau mà da không loét. Ngoài ra, cần chú ý không được xoa bóp trực tiếp lên vùng khớp viêm cấp (sưng, nóng, đỏ) và tuyệt đối không được uống.

Thông báo năm 2016 : Trường trung cấp dược Hà Nội liên tục tuyển sinh các lớp trung cấp dược, trung cấp y học cổ truyền đi học ngay ngoài giờ hành chính tại Hà Đông

2. Tắm nóng

Một trong những biện pháp tốt nhất để giảm cơn đau đối với người không có bệnh lý đặc biệt chính là làm nóng cơ thể. Người bị đau nhức xương khớp có thể tắm nước nóng để tăng cường tuần hoàn ngoại vi, giúp cơ thư giãn, giảm cơn co cứng cơ, nhờ đó giảm đau nhức hiệu quả.

3. Chườm nóng

Nếu không muốn tắm, người bệnh có thể dùng túi chườm nóng, đắp lên vùng bị đau khoảng 20 phút. Hoặc cũng có thể lấy lá ngải cứu trắng hoặc lá lốt rửa sạch, cho muối vào rồi nướng nóng lên, sau đó đắp vào khớp. 

Mỗi ngày, người bệnh cũng nên ngâm chân với nước muối ấm pha gừng khoảng 15-30 phút để xoa dịu cơn đau, đồng thời phòng các bệnh khác hiệu quả.

Nếu sau một thời gian áp dụng các biện pháp trên mà tình trạng đau nhức không thuyên giảm hoặc trầm trọng lên, bạn nên tới cơ sở y tế để được kiểm tra chính xác và có hướng xử lý kịp thời./.

Bài viết cùng chuyên mục