Fri, 05 / 2015 3:12 pm | helios

Với những triệu chứng bệnh lý thường gặp, cha mẹ thường tự "chẩn đoán" và "kê đơn" cho con. Mặc dù những loại thuốc đó khá phổ biến và nằm trong danh mục không cần kê đơn, nhưng nếu sử dụng thiếu cẩn trọng vẫn có thể dẫn đến những hậu quả không lường. 1. […]

Với những triệu chứng bệnh lý thường gặp, cha mẹ thường tự "chẩn đoán" và "kê đơn" cho con. Mặc dù những loại thuốc đó khá phổ biến và nằm trong danh mục không cần kê đơn, nhưng nếu sử dụng thiếu cẩn trọng vẫn có thể dẫn đến những hậu quả không lường.

1. Thuốc trị dị ứng

cho-con-uong-thuoc-di-ung

Khi bé bị dị ứng, phụ huynh thường cho bé dùng thuốc giảm sung huyết decongestants hoặc thuốc chống dị ứng antihistamine để loại bỏ các triệu chứng. Tuy nhiên, hai thành phần này đều gây ra những tác dụng phụ không tốt cho trẻ như làm trẻ buồn ngủ, bị táo bón và hay quấy khóc hơn.

2. Thuốc hạ sốt

Bé có thể bị ù tai, đau đầu, rụng tóc, đau dạ dày hoặc tổn thương gan, thận bởi các hoạt chất có trong thuốc hạ sốt như acetaminophen, aspirin hay ibupropen. Ngoài ra, aspirin cũng làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Reye gây sưng gan và phù não ở trẻ.

Trường trung cấp dược Hà Nội thông báo tuyển sinh các lớp dược, trung cấp điều dưỡng và trung cấp y học cổ truyền đi học ngay tại Hà Đông –  Hà Nội năm 2016

3. Thuốc nhỏ mắt

thuoc-nho-mat-tre-em

Một số loại thuốc nhỏ mắt có thể gây bỏng rát, chảy nước mắt, làm mắt bé ngứa, đỏ, giảm mạch máu và gây dị ứng. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc nhỏ mắt cho bé với bất cứ nguyên do nào.

4. Thuốc trị côn trùng cắn

Bé nhà bạn có thể bị khô da, ngứa hoặc thay đổi màu da bởi kem trị côn trùng cắn và các phản ứng dị ứng có chứa hydrocortisone.

5. Thuốc ho và thuốc trị cảm lạnh

Theo khuyến cáo của FDA được đưa ra vào năm 2007, trẻ em dưới 2 tuổi có thể bị nguy hiểm đến tính mạng nếu sử dụng các loại thuốc ho và trị ho không đúng cách. Thuốc cảm và thuốc ho không có tác dụng với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, do đó, nên đưa con đến khám bác sỹ để được chữa trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếng có thể xảy ra.

Bài viết cùng chuyên mục