Thu, 06 / 2017 5:00 pm | nhatlam

Trầm cảm là một căn bệnh nguy hiểm đối với phụ nữ sau khi sinh, nó chiếm tỉ lệ khoảng 13% ở các bà mẹ sau sinh. Chính vì thế, chúng ta nên chú ý để chăm sóc, quan tâm hơn tới các bà mẹ sau khi họ mới sinh nở xong. Sau khi sinh, […]

Trầm cảm là một căn bệnh nguy hiểm đối với phụ nữ sau khi sinh, nó chiếm tỉ lệ khoảng 13% ở các bà mẹ sau sinh. Chính vì thế, chúng ta nên chú ý để chăm sóc, quan tâm hơn tới các bà mẹ sau khi họ mới sinh nở xong.

Sau khi sinh, cơ thể của con người có sự thay đổi lớn về tâm, sinh lý. Người mẹ trải qua một thời gian ở trong tâm trạng mong chờ con ra đời, vui mừng chào đón thiên thần bé nhỏ nhưng có một tỉ lệ khoảng 85% các bà mẹ có những cảm giác buồn thoáng qua như là buồn và chán, khó khăn trong giấc ngủ, dễ bị kích thích, sự ngon miệng thay đổi, có vấn đề về sự tập trung chú ý.

tram-cam-sau-sinh-dau-hieu-nguyen-nhan-va-cach-phong-chua

Trầm cảm, nguyên nhân do đâu?

Do sự thay đổi nhanh chóng về nồng độ hormon có trong máu ,sự giảm đi của nồng độ estrogen và progesterone, nồng độ hormon tuyến giáp thyroid cũng giảm, dẫn tới sự mệt mỏi, trầm cảm. Sự suy giảm về nồng độ hormon cùng với đó là sự thay đổi về huyết áp ,  chức năng của hệ miễn dịch và những biến đổi về sự chuyển hóa mà các bà mẹ sau sinh phải trải qua, đó là một phần trong căn nguyên gây trầm cảm.

Thường sau khi sinh con, các bà mẹ đối mặt với nhiều vấn đề cơ thể lẫn tâm lý như các cơn đau phải trải qua, mổ để kéo dài, cơ thể mất đi một năng lượng đáng kể, các bà mẹ cảm thấy người mình trở nên ấu xí và không còn sự hấp dẫn. Họ thường phải thay đổi về cách sống để chăm sóc con cái, đặc biệt đối với những người lần đầu làm mẹ. Họ thường quá lo lắng về trách nhiệm làm mẹ của mình.

tram-cam-sau-sinh-dau-hieu-nguyen-nhan-va-cach-phong-chua

Những phụ nữ gặp stress trong quá trình mang thai, trong quá trình sinh con như là khó khăn trong khi sinh, con sinh ra gặp phải những vấn đề về sức khỏe, đẻ non, hoặc là ốm trong quá trình mang thai. Những phụ nữ có những cuộc hôn nhân không hạnh phúc hoặc là không có sự giúp đỡ của gia đình, xã hội thì nguy cơ trầm cao là rất cao.

Vậy biểu hiện của chứng trầm cảm là như thế nào?

Không còn sức lực và không có động cơ trong cuộc sống là một trong những dấu hiệu của việc trầm cảm sau sinh.

Nếu như bạn thấy những biểu hiện của trạng thái buồn chán sau sih kéo dài trên hai tuần cũng với những biểu hiện :

+ Bạn không còn cảm thấy thích thú với con của mình nữa.

+ Có những cảm xúc tiêu cực đối với con bạn như chán ghét con, không yêu con nữa…

+ Lo lắng là bạn sẽ làm gì đó có hại cho con bạn.

+ Không còn quan tâm chăm sóc bản thân.

+ Không có sự hài lòng trong cuộc sống.

+ Bạn cảm thấy không còn sức lực và không có động cơ trong cuộc sống.

+ Cảm thấy không có giá trị và có tội lỗi.

+ Ăn không ngon miệng hoặc sút cân.

+ Ngủ ít hoặc ngủ nhiều hơn bình thường.

+ Thường có ý nghĩ đến cái chết hoặc tự sát.

tram-cam-sau-sinh-dau-hieu-nguyen-nhan-va-cach-phong-chua

Trầm cảm ở mẹ sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với con?

+ Những trẻ có mẹ bị trầm cảm sau sinh có thể có những ảnh hưởng sau:

Những vấn đề về hành vi:

Những đứa trẻ này có xu hướng có những hành vi bất thường, ví dụ như những vấn đề về giấc ngủ, hành vi dễ bùng nổ, dễ kích động và tăng cường hoạt động.

Chậm trong việc phát triển nhận thức:

Những đứa trẻ này thường hay chậm trong phát triển về nhận thức, chậm nói, chậm đi và chúng có thể gặp những khó khăn trong học tập cũng như vấn đề khác.

Những vấn đề về xã hội:

Những đứa trẻ này thường hay gặp khó khăn trong các mối quan hệ ở tại trường học, với bạn bè cùng lứa tuổi, trẻ thường hay thu rút những mối quan hệ xã hội hoặc là có những cách cư xử không được bình thường.

Những vấn đề về cảm xúc:

Những đứa trẻ này thường có lòng tự tin thấp, dễ lo âu và sợ hãi, bị động hơn những trẻ khác, thường hay phụ thuộc và có nhiều nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, bệnh tự kỷ ở trẻ em.

Điều trị trầm cảm như thế nào?

Để điều trị trầm cảm, cần kết hợp nhiều biện pháp khác nhau: liệu pháp tâm lý, liệu pháp hormon, thuốc chống trầm cảm.

Ngay từ trong thai kì , hãy nghỉ ngơi , thư giãn đừng quá căng thẳng và suy nghĩ quá nhiều.

Liệu pháp hormon bao gồm sử dụng estrogen thay thế đôi khi có hiệu quả đối với trầm cảm sau sinh. Hormon estrogen được sử dụng kết hợp với thuốc chống trầm cảm.

Làm thế nào để tránh xa trầm cảm?

Các mẹ bầu nhớ chú ý chăm sóc bản thân thật cẩn thận, tất cả là vì con cái, đừng để bị trầm cảm, đến lúc đó không chỉ bản thân khổ mà con của mình cũng bị ảnh hưởng theo.

Ngay từ trong thai kì, hãy nghỉ ngơi, thư giãn, không nên quá căng thẳng và suy nghĩ nhiều về việc phải làm mẹ như nào, chúng ta còn cả một thời gian dài để học.

 

Bài viết cùng chuyên mục