Sat, 02 / 2016 12:04 am | helios

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng khá phổ biến và cũng có những lợi ích nhất định đôi với chị em, đôi khi còn được xem là cứu tinh cho những tình huống bất ngờ. Thuốc tránh thai khẩn cấp có ưu điểm là dễ sử dụng và giúp phòng tránh được việc […]

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng khá phổ biến và cũng có những lợi ích nhất định đôi với chị em, đôi khi còn được xem là cứu tinh cho những tình huống bất ngờ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có ưu điểm là dễ sử dụng và giúp phòng tránh được việc mang thai ngoài ý muốn trong những trường hợp quan hệ tình dục không theo dự định từ trước. 

Tuy nhiên, đây không phải là biện pháp có thể ứng dụng một cách tùy tiện, nếu lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây nên rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Dưới đây là những điều chị em cần biết về thuốc tránh thai khẩn cấp:

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp không giống viên thuốc phá thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc dùng để ngăn cản quá trình thụ tinh hoặc làm chậm quá trình rụng trứng. Bạn cần phân biệt rõ thuốc tránh thai khẩn cấp và viên thuốc phá thai.

thuoc-tranh-thai-khan-cap2

Theo đó, thuốc tránh thai khẩn cấp là để đề phòng mang thai ngoài ý muốn chứ không phải kết thúc thời kỳ mang thai. Nếu đã thụ tinh thành công thì thuốc tránh thai khẩn cấp không còn tác dụng gì cả.

2. Không cần phải uống vào buổi sáng hôm sau

Bới vì cái tên Morning After Pill mà nhiều người tin rằng thuốc tránh thai khẩn cấp cần được uống vào buổi sáng hôm sau. Nhưng sự thật lại không phải như vậy. Thực tế, bạn có thể uống nó vào bất cứ thời điểm nào, tốt nhất là sau khi quan hệ không quá 72 giờ đồng hồ.

3. Không phải là cách tránh thai hiệu quả nhất

Thuốc tránh thai khẩn cấp là sự lựa chọn dễ dàng nhất trong những tường hợp quan hệ tình dục không an toàn, nhưng nó không phải là biện pháp trành thai hiệu quả và đáng tin cậy nhất. Theo đó, nếu bạn muốn an toàn, hãy đặt vòng, bới phương pháp này có thể giúp bạn tránh thai tới 10 năm.

 4. Có tác dụng phụ

thuoc-tranh-thai-khan-cap

Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, có thể sẽ xuất hiện những biểu hiện buồn nôn, nôn, chóng mặt, đau đầu, chuột rút, rồi loạn kinh nguyệt, rong kinh… Đây là những biểu hiện bình thường do tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng tới sự cân bằng hormone trong cơ thể.

5. Trọng lượng cơ thể không ảnh hưởng nhất định tới hiệu quả của thuốc

Nhiều người nghĩ tính hiệu quả của thuốc bị chi phối bởi vóc dáng và trọng lượng cơ thể, nhưng sự thực không phải như vậy. Thực tế, hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt và thời gian bạn sử dụng, không hề liên quan tới vấn đề cân nặng.

6. Thuốc không có tác dụng bảo vệ bạn khỏi những nguy cơ khác từ quan hệ tình dục không an toàn

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có công dụng duy nhất là tránh mang thai ngoài ý muốn thông qua việc ngăn cản quá trình thụ tinh, nó không thể bảo vệ bạn khỏi những nguy cơ khác từ quan hệ tình dục không an toàn, đặc biệt là các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. 

Hơn nữa, bạn chỉ được phép sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không quá 2 lần/tháng, do đó, nó cũng không phải là biện pháp tránh thai mà bạn có thể tin tưởng được. Thay vào đó, hãy sử dụng bao cao su khi quan hệ để bảo vệ bản thân một cách toàn diện.

7. Bạn vẫn có thể có thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng như mọi biện pháp tránh thai khác đều không thể đảm bảo 100% là bạn sẽ không mang thai. Nó chỉ có thể giảm nguy cơ, chứ không thể tin tưởng hoàn toàn được.

8. Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là một trong những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp dễ gặp nhất. Các biểu hiện thường thấy là chu kỳ kinh nguyệt dài hoặc ngắn bất thường, dễ bị rong kinh…

Bài viết cùng chuyên mục