Thu, 08 / 2015 2:50 pm | helios

Bên cạnh thuốc tây y, thảo dược, hay các phương pháp vật lý trị liệu, thì chế độ ăn uống cũng hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị chứng đau lưng. Dưới đây là những thực phẩm tốt cho người đau lưng mà bạn nên tham khảo: 1. Hạt sen Hạt sen trong đông […]

Bên cạnh thuốc tây y, thảo dược, hay các phương pháp vật lý trị liệu, thì chế độ ăn uống cũng hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị chứng đau lưng.

Dưới đây là những thực phẩm tốt cho người đau lưng mà bạn nên tham khảo:

1. Hạt sen

hat-sen

Hạt sen trong đông y gọi là liên tử nhục, tính ấm, vị ngọt, có công dụng bổ tỳ, ích thận, dưỡng tâm. Trong các sách y học đều khẳng định hạt sen tốt cho gân cốt và chữa trị được nhiều bệnh liên quan tới tim, thận và trừ hàn thấp… do đó, hạt sen là sự lựa chọn phù hợp cho người bị đau lưng do thận hư hoặc có kèm theo hàn thấp.

2. Hạt dẻ

hat-de

Hạt dẻ trong đông y có công dụng kiện tỳ vị, bổ thận khí, cường gân cốt. Lý Thời Trân – Nhà bác học nổi tiếng cũng khuyên rằng: thường xuyên ăn cháo hạt dẻ hoặc ăn 10 hạt dẻ mỗi ngày sẽ giúp trị đau lưng, mỏi gối hiệu quả.

3. Vừng đen

vung-den

Vừng đen trong đông y gọi là cự thắng, loại thảo dược này có tính bình, vị ngọt, công dụng bổ can thận. Trong cuốn Bản thảo cương mục cũng có ghi: vừng đen có khả năng làm tăng khí lực, trị ngũ tạng hư tổn và cường gân cốt. 

Từ xưa, các vị lang y đã dùng rượu vừng đen để trị đau lưng mỏi gối, đau khớp, viêm khớp tứ chi yếu liệt ở người già. Với người bị đau lưng do thận hư, có thể nấu cháo vừng đen ăn hằng ngày.

Bài viết cùng chuyên mục