Sat, 08 / 2017 11:16 am | hongly

Có những thói quen sinh hoạt thường ngày tưởng là vô hại nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đến sức khỏe mà còn cả khả năng sinh sản. Trong đó phải kể đến việc thức khuya và ngủ nướng. Nếu cặp vợ chồng nào mong con mà còn có thói quen này thì […]

Có những thói quen sinh hoạt thường ngày tưởng là vô hại nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đến sức khỏe mà còn cả khả năng sinh sản. Trong đó phải kể đến việc thức khuya và ngủ nướng. Nếu cặp vợ chồng nào mong con mà còn có thói quen này thì bỏ ngay đi nhé.

Chắc chắn nhiều người đã biết việc thức khuya ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của con người. Nó không chỉ khiến cho cơ thể bạn giảm sức đề kháng mà còn gây trở ngại cho việc sinh sản.

Thức khuya ngủ nướng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn

Đôi khi vì lý do công việc mà chúng ta phải thức khuya.

Thức khuya ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe sinh sản?

Các chuyên gia sức khỏe đã cảnh báo rằng thói quen ngủ không lành mạnh sẽ khiến lượng tinh trùng ở nam giới giảm mạnh và khả năng thụ thai ở nữ giới cũng giảm gần 50%. Cách đây không lâu, Giáo sư Lauren Wise thuộc trường Đại học Y Tế Công cộng Boston đã thực hiện nghiên cứu trên 790 cặp vợ chồng và phát hiện ra rằng: nếu đàn ông ngủ ít hơn 6 tiếng hoặc nhiều hơn 9 tiếng thì khả năng sinh sản có thể giảm tới 42%.

Thức khuya ngủ nướng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn

thức khuya gây suy giảm chất lượng tinh trùng.

Để giải thích về vấn đề này, giáo sư cho biết các hormon testosterone ở nam giới được tiết ra chủ yếu trong lúc ngủ. Cho nên, nam giới thức quá khuya, hoặc ngủ ít hơn 5 tiếng và kéo dài trong 1 tuần lễ thì nồng độ testosterone sẽ suy giảm từ 10 – 15% so với khi họ ngủ đủ giấc. Mà testosterone giảm mạnh kéo theo các triệu chứng rối loạn cương dương, và số lượng cũng như chất lượng tinh trùng cũng giảm đi đáng kể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản.

Không chỉ có đàn ông mà giấc ngủ cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến việc thụ thai ở phụ nữ. Theo Tiến sĩ Daniel Park tại trường đại học Inje (Hàn Quốc) đã công bố một nghiên cứu cho thấy: Những người phụ nữ đang tiến hành thụ tinh ống nghiệm nếu họ ngủ đủ từ 7 – 8 tiếng sẽ có khả năng thụ thai thành công là 53%. Và con số này sẽ bị giảm xuống 46% nếu phụ nữ ngủ ít hơn 6 tiếng và chỉ còn là 43% đối với những người ngủ quá 9 tiếng. Các chuyên gia vẫn tin rằng phụ nữ có thói quen ngủ lành mạnh, đúng giờ sinh học thì khả năng sinh sản sẽ tốt hơn những người thức khuya, ngủ ít hoặc ngủ nướng.

Thức khuya ngủ nướng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn

Phụ nữ thức khuya giảm khả năng thụ thai.

Chế sinh hoạt nào tốt cho các cặp vợ chồng hiếm muộn?

Để mau chóng có con thì các cặp vợ chồng cần điều chỉnh sao cho chế độ sinh hoạt của mình được lành mạnh hơn. Ngoài việc ngủ đủ giấc 8 giờ 1 ngày thì chế độ ăn uống hàng ngày cũng cần được đầu tư. Theo đó, đối với nam giới nên ăn các thực phẩm chứa nhiều kẽm như hải sản để giúp tăng cường lượng testosterone và cải thiện chất lượng tinh trùng. Đối với các chị em phụ nữ cần uống bổ sung vitamin và khoáng chất đầy đủ giúp tạo tiền đề thật tốt chuẩn bị mang thai.

Thức khuya ngủ nướng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn

Chất lượng trứng cũng bị giảm thời gian rụng trứng không chính xác.

Trong hành trình tìm con yêu không hề dễ dàng với các cặp vợ chồng hiếm muộn. Nên ngoài việc chịu khó ăn uống thì các bạn hãy thay đổi ngay từ những thói quen sinh hoạt hàng ngày để tạo điều kiện tốt nhất đón các thiên thần nhỏ.

Bài viết cùng chuyên mục