Thu, 08 / 2017 9:07 am | hongly

Vừa qua trên một diễn đàn lớn dành cho các bà mẹ đã chia sẻ câu chuyện về một bệnh nhân đã chữa khỏi bệnh ung thư gan nhờ cây an xoa. Loại cây này rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Vậy thực hư về loại thần dược này như […]

Vừa qua trên một diễn đàn lớn dành cho các bà mẹ đã chia sẻ câu chuyện về một bệnh nhân đã chữa khỏi bệnh ung thư gan nhờ cây an xoa. Loại cây này rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Vậy thực hư về loại thần dược này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.

Cây an xoa là một trong những loại cây phổ biến ở Việt Nam nhưng hiện nay lại được nhiều người biết đến nhờ công dụng chữa bệnh ung thư gan. Mặc dù bài thuốc này chưa được kiểm chứng nhưng đã có rất nhiều người đổ xô vào đi tìm loại cây này.

Thực hư về loại thần dược trị được ung thư gan

Cây an xoa được đồn là thần dược chữa ung thư.

Cây an xoa là cây gì?

Cây an xoa có tên khoa học là Helicteres hirsute Lour thuộc họ Trôm. Loại cây bụi này cao 1 – 3m, nhánh hình trụ, có lông, lá hình trái xoan dào từ 5 – 17cm, rộng 2,5-7,5cm. Gốc hình cụt hay hình tim đầu thon thành mũi dọn và mép có răng cưa không đều. Mặt dưới lá có màu trắng, cả hai mặt đều phủ lông hình sao, gân gốc 5, cuống lá dài từ 0,8-4cm. Lá lèm hình dải, có lông và dễ rụng.

Hoa có 5 cánh, cuống có bộ nhị vân đỏ, nhị lép bằng chỉ nhị, bầu có nhiều gợn chứa 25 – 30 màu trong mỗi lá noãn. Qủa hình trụ nhọn, hạt nhiều, hình lăng trụ. Ra hoa kết quả từ mùa hạ đến mùa đông.

Thực hư về loại thần dược trị được ung thư gan

Người ta truyền nhay bài thuốc xao vàng cây an xoa lên sắc uống chữa ung thư gan.

Chỉ từ một mẩu tin được lan truyền trên mạng

Trên một diễn đàn cho các bà mẹ có chia sẻ một câu chuyện về bệnh nhân 50 tuổi ở Lộc Ninh, Bình Phước được chuẩn đoán là có khối u trong gan được đề nghị phẫu thuật nhưng bệnh nhân này đã không đồng ý và về nhà “chờ chết”. Khi về nhà bệnh nhân này được người bạn mách cho phương thuốc bí truyền dùng cây an xoa sao vàng hạ thổ sắc lấy nước uống.

Bệnh nhân đã áp dụng uống đều đặn trong vòng 3 tháng sau khi tái khám lại bác sĩ xác định khối u trong gan đã không còn và thu hẹp lại chỉ còn đầu ngón tay út.

Thực hư về loại thần dược trị được ung thư gan

Thực chất thì cây an xoa chỉ là cây dại mọc bên đường và không có tác dụng chữa ung thư.

Cây dại được phù phép thành thần dược

“Cây an xoa” trong dân gian thường gọi là cây dó lông loại cây này khoong phải là vị thuốc thường được dùng làm dược liệu chữa bệnh trong Đông Y. Cũng chưa có một trường hợp nào đề cập đến tác dụng trị bệnh gan của loại cây này.

Trong từ điển Y khoa chỉ ghép chép lại công dụng của cây là dùng để chữa ung nhọt, rễ làm dịu các cơn đau chữa kết lỵ, đậu sởi, cảm cúm và làm thuốc tiêu độc và ngoài ra còn dùng chữa đái dắt.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dân không được tự ý sử dụng loại cây này để chữa bệnh. Vì nếu không cẩn thận sẽ chỉ là chuột bạch, bệnh không chữa được còn hại thêm cho sức khỏe.

Việc cây an xoa được đồn là có công dụng chữa bệnh ung thư gan một lần nữa lại dấy lên trong chúng ta việc trước khi tin vào bất kỳ một thông tin nào trên mạng cũng cần kiểm chứng. Vì sức khỏe là vốn quý  khi chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh cần tìm đến những loại thuốc có căn cứ khoa học đàng hoàng để tránh tiền mất, tật mang.

Bài viết cùng chuyên mục