Thu, 02 / 2016 3:01 pm | helios

Thụ tinh trong ống nghiệm là cứu cánh của nhiều cặp vợ chồng không thể mang thai một cách tự nhiên, hay những người muốn sinh con mà không cần phải kết hôn… Mặc dù đã xuất hiện từ lâu, những không phải ai cũng hiểu biết tường tận về phương pháp đặc biệt này. […]

Thụ tinh trong ống nghiệm là cứu cánh của nhiều cặp vợ chồng không thể mang thai một cách tự nhiên, hay những người muốn sinh con mà không cần phải kết hôn… Mặc dù đã xuất hiện từ lâu, những không phải ai cũng hiểu biết tường tận về phương pháp đặc biệt này.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là thủ thuật dành cho hàng ngàn phụ nữ không thể mang thai với chồng một cách tự nhiên, hoặc những người phụ nữ muốn có con của chính mình, những lại không muốn quan hệ tình dục hay kết hôn với người khác. Nếu may mắn, bạn có thể thành công ngay trong lần thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên, nhưng cũng có nhiều trường hợp phải trải qua quá trình điều trị kéo dài mới có thể mang thai bằng phương pháp này.

thu-tinh-trong-ong-nghiem

Mặc dù phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm đã mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho vô số người trên thế giới, nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện, càng không phải ai thực hiện cũng sẽ thành công.

Dưới đây là những thông tin quan trọng về thụ tinh trong ống nghiệm mà bạn nên tham khảo để có những cân nhắc phù hợp khi muốn áp dụng thủ thuật này:

1. Các bước chính thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm

– Bước 1: Kích thích buồng trứng

Các bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi buồng trứng của bạn và xác định thời gian rụng trứng trước và trong khi thụ tinh trong ống nghiệm. Thủ thuật chỉ có thể thực hiện khi nồng độ hormone của bạn là bình thường và buồng trứng của bạn đang sản sinh trứng.

Hầu hết phụ nữ đều được chỉ định sử dụng thuốc sinh sản hoặc hormone để kích thích buồng trứng sản sinh một hoặc nhiều trứng. Càng nhiều trứng thì cơ hội thụ tinh thành công càng cao.

– Bước 2: Chọc hút trứng

Trong bước này, sau khi cho bạn dùng thuốc giảm đau, bác sĩ sẽ dùng một cây kim rất nhỏ, đưa qua thành âm đạo trên, sử dụng siêu âm âm đạo để hút nhẹ dịch ra khỏi các nang. Khi đã hút được nang trứng sẽ tiến hành phân lập noãn bào khỏi dịch nang trứng. Trứng thu được sẽ được đặt trong đĩa cấy và đưa vào lồng ấp.

– Bước 3: Thụ tinh

Tinh trùng do người khác hiến tặng hoặc của chồng bạn… sẽ được trộn với trứng, đôi khi là tiêm trực tiếp vào trứng, sau đó đặt vào lồng ấp để theo dõi kết quả nhằm đảm bảo phôi thai khỏe mạnh sẽ phát triển.

– Bước 4: Chuyển phôi và cấy ghép 

thu-tinh-trong-ong-nghiem3

Cuối cùng, khi phôi thai khỏe mạnh đã phát triển, bác sĩ sẽ lựa chọn phôi khỏe nhất để thực hiện "chuyển phôi" – bước cuối cùng của quá trình thụ tinh ống nghiệm.

Để chuyển phôi, bác sĩ sẽ đặt một chiếc banh trong âm đạo và chuyển phôi vào trong buồng trứng thông qua một ống nhựa nhỏ đặt qua cổ tử cung. Sau khi hoàn thành quá trình thụ tinh, bạn sẽ được nằm nghỉ ngơi khoảng 24 giờ.

2. Lưu ý trước khi quyết định thụ tinh trong ống nghiệm

– Có khả năng bạn sẽ mang đa thai

Hãy chuẩn bị sẵn tinh thần mang đa thai và có nhiều hơn một đứa con khi tiến hành thủ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, bởi rất có thể nhiều phôi đều phát triển khỏe mạnh. Các trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm chủ yếu sinh ba, một số trường hợp còn sinh 5, sinh 6 em bé.

thu-tinh-trong-ong-nghiem4

– Bạn sẽ phải đến bệnh viện rất nhiều lần

Thụ tinh trong ống nghiệm là một quá trình cần được kiểm tra, theo dõi sát sao. Do đó, bạn chắc chắn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian để tới bệnh viện và trò chuyện với bác sĩ về tình hình của bản thân.

Mang thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm rất phức tạp và tiềm ẩn những hiểm nguy. Do đó, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định. Nếu có thể, nên hỏi ý kiến của người thân và đề nghị ai đó đi cùng bạn trong quá trình thực hiện, đề phòng trường hợp có vấn đề phát sinh cần phải xử lý./.

Bài viết cùng chuyên mục