Mon, 08 / 2015 3:40 pm | helios

Ung thư vú hiện đang dẫn đầu trong danh sách những bệnh ung thư gặp nhiều nhất ở nữ giới. Đây là căn bệnh nguy hiểm, gây tỉ lệ tử vong khá cao. Có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư khác nhau và những thói quen trong sinh hoạt cũng có thể làm tăng […]

Ung thư vú hiện đang dẫn đầu trong danh sách những bệnh ung thư gặp nhiều nhất ở nữ giới. Đây là căn bệnh nguy hiểm, gây tỉ lệ tử vong khá cao. Có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư khác nhau và những thói quen trong sinh hoạt cũng có thể làm tăng nguy cơ gây bệnh.

Dưới đây là một vài thói quen tưởng như vô hại, nhưng lại là tác nhân gây nên ung thư vú mà chị em nên biết:

1. Tự ý dùng thuốc nội tiết kéo dài

Hiện nay, tình trạng phụ nữ nói chung và phụ nữ trên 40 tuổi nói riêng tự ý sử dụng các thuốc nội tiết nhằm níu kéo tuổi xuân đang trở nên ngày càng phổ biến. Việc kéo dài tuổi thanh xuân là một nguyện vọng chính đáng của chị em, thuốc nội tiết cũng mang lại những hiệu quả khá tích cực trong việc chống lão hóa, kéo dài thời gian kinh nguyệt, từ đó nâng cao chất lượng đời sống vợ chống.

Tuy nhiên, các loại thuốc thay thế nội tiết cần có sự chỉ định của bác sĩ sau khi đã loại trừ các nguy cơ và chỉ sử được phép dùng trong một thời gian nhất định. Do đó, việc tự ý sử dụng các loại thuốc này trong thời gian dài là hết sức sai lầm, gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe của chị em, làm tăng nguy cơ ung thư vú.

2. Thường xuyên làm việc ban đêm

lam-viec-ban-dem

Nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đều chứng minh, những phụ nữ thường xuyên phải làm việc vào ban đêm như lao công, nhân viên y tế, công nhân làm theo ca, kíp… sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.

Nguyên nhân được đưa ra là do cơ thể cần được nghỉ ngơi vào ban đêm, để các tế bào có thể tái tạo theo cơ chế bình thường. Khi làm việc vào ban đêm, ánh sáng vẫn tiếp tục chiếu vào và dẫn tới tế bào biến đổi bất thường, tăng nguy cơ ung thư.

Thông báo năm 2016 : Trường trung cấp dược Hà Nội liên tục tuyển sinh các lớp trung cấp dược, trung cấp y học cổ truyền đi học ngay ngoài giờ hành chính tại Hà Đông

3. Bôi kem chống nắng quá nhiều

Để bảo vệ da khỏi tác nhân gây hại của môi trường và ánh nắng mặt trời, nhiều người có thói quen che chắn thật kỹ và luôn sử dụng kem chống nắng mỗi khi ra đường. Trên thực tế, hành động này khiến cơ thể bị thiếu hụt vitamin D và cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú./.

Bài viết cùng chuyên mục