Sun, 11 / 2015 12:00 pm | helios

Theo khảo sát của các nhà khoa học, nguyên nhân gây mất trí nhớ và sa sút trí tuệ ở người già là do thiếu vitamin D. Nguyên nhân gây mất trí nhớ ở người già là thiếu vitamin D Mất trí nhớ là bệnh phổ biến đối với người cao tuổi, mà nghiên cứu […]

Theo khảo sát của các nhà khoa học, nguyên nhân gây mất trí nhớ và sa sút trí tuệ ở người già là do thiếu vitamin D.

mat-tri-nho-o-nguoi-gia2

Nguyên nhân gây mất trí nhớ ở người già là thiếu vitamin D

Mất trí nhớ là bệnh phổ biến đối với người cao tuổi, mà nghiên cứu đã cho thấy, thiết vitamin D chính là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này. Theo khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH California và ĐH Rutgers được công bố trên tờ JAMA Neurology, những người cao tuổi thiếu vitamin D có khả năng bị mất trí nhớ và năng lực tư duy giảm nhanh hơn so với những người đồng tuổi có mức vitamin D bình thường.

Kết quả trên được thực hiện thông qua việc xét nghiệm máu của 318 đối tượng nghiên cứu (độ tuổi trung bình 76) và theo dõi sự thay đổi về năng lực tư duy,t rì nhớ của họ trong 5 năm tiếp theo.

mat-tri-nho-o-nguoi-gia3

Trong đó, xét nghiệm máu nhằm đo mức độ 25-OHD (25-hydrovitamin D), là yếu tố được hình thành khi cơ thể tổng hợp vitamin D tiếp nhận từ thực phẩm hoặc ánh nắng. Mức độ 25-OHD lưu hành trong máu tiêu chuẩn là từ 20 nanogam/mililít (ng/ml) đến 50 ng/ml huyết thanh. Từ 12 ng/ml – 20 ng/ml được xem là mức thiếu hụt vitamin D và dưới 12 ng/ml bị xem là thiếu hụt nghiêm trọng. 

Thông báo năm 2016 : Trường trung cấp dược Hà Nội liên tục tuyển sinh các lớp trung cấp dược, trung cấp y học cổ truyền đi học ngay ngoài giờ hành chính tại Hà Đông

Nhóm nghiên cứu nhận thấy, những người có mức độ 25-OHD ở khoảng 20 ng/ml thường có trí nhớ bình thường hoặc mất cân bằng nhận thức nhẹ, trong khi đó, những người có mức 25-OHD thập hơn (khoảng 16,2%) thì thường bị mất trí nhớ cấp độ cao hơn.

TS Joshua W. Miller, Chủ nhiệm nghiên cứu cảnh báo: “Tình trạng thiếu vitamin D rất phổ biến ở người cao tuổi và nó là nguyên nhân khiến mức độ suy thoái nhận thức trầm trọng thêm". Tuy nhiên, TS Miller cũng khuyến cáo, cần bổ sung vitamin D một cách khoa học (400 UI/ngày là phù hợp với người cao tuổi) nhằm tránh gây tổn hại cho gan và mô./.

Bài viết cùng chuyên mục