Sun, 07 / 2019 10:17 pm | hongly

Cây lá bỏng được xem là loại cây cảnh vô cùng quen thuộc đối với mỗi gia đình. Không chỉ làm cảnh mà cây lá bỏng còn có khả năng chữa bệnh nổi trội. Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh hay từ lá bỏng cho các bạn tham khảo. Cây lá bỏng […]

Cây lá bỏng được xem là loại cây cảnh vô cùng quen thuộc đối với mỗi gia đình. Không chỉ làm cảnh mà cây lá bỏng còn có khả năng chữa bệnh nổi trội. Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh hay từ lá bỏng cho các bạn tham khảo.

Cây lá bỏng hay nhiều nơi gọi là cây sống đời. Nó vốn là loại cây được trồng làm cảnh nhiều trong các hộ gia đình. Nhất là ở các làng quê mỗi gia đình đều có một bụi cây lá bỏng quanh nhà giúp cho không gian thêm xanh mát lại có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Tác dụng chữa bệnh của cây lá bỏng

Theo Đông Y, cây bỏng có vị nhạt, hơi chua, tính mát có tác dụng tiêu sưng giảm đau, tẩy độc, kích thích mọc da mới. Cây bỏng thường được dùng để chữa vết bỏng, vết thương trầy, da loét thịt. Hay các chứng bệnh viêm loét dạ dày, viêm ruột, trĩ nội, đau mắt đỏ…Lá bỏng có thể sử dụng lá tươi đắp trực tiếp hoặc giã nát vắt lấy nước dùng. Lá tươi cũng có thể ăn sống hoặc sắc uống cũng rất tốt.

Nghiên cứu khoa học hiện đại cho thấy cây lá bỏng có chứa rất nhiều chất kháng khuẩn nên được sử dụng nhiều trong các vết thưởng hở, những vết thương lở loét bên trong cơ thể. Loài cây này có tính kháng viêm khá mạnh nên nó được dùng để trị các bệnh lý nhiễm khuẩn rất tốt.

Cây lá bỏng có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe nên mỗi gia đình hãy trồng 1 bụi trong nhà. Đặc biệt, với những gia đình có trẻ nhỏ thì một chậu cây lá bỏng sẽ giúp chế ra nhiều bài thuốc chữa bệnh hay.

Một số bài thuốc chữa bệnh hay cho bé từ lá bỏng

Các mẹ có thể sử dụng cây lá bỏng trong vườn nhà để chế ra những bài thuốc hay cho bé như sau:

Chữa trị các vết bỏng nhẹ cho bé như bỏng mỡ bắn hay bỏng hơi nước. Các bạn hái một lượng lá bỏng vừa đủ để chữa bỏng. Sau đó rửa sạch ngâm với nước muối loãng rồi đem giã nát, lọc lấy nước cốt và thoa đều lên vết bỏng sẽ làm cho vết bỏng dịu nhanh chóng. Ngay cả với những vết bỏng nhẹ ở người lớn các bạn cũng có thể áp dụng các cách chữa bỏng này.

Chữa chứng viêm họng bằng cách sử dụng 10 lá bỏng trong 1 ngày sau đó đem rửa sạch với nước muối loãng. Sáng 4 lá, trưa 4 lá, tối 2 lá bỏ vào miệng nhai kỹ và nốt hoặc xay ra nước uống. Duy trì trong vòng 3-4 ngày sẽ khắc phục hiệu quả tình trạng viêm họng.

Trẻ bị viêm xoang, viêm mũi thì các mẹ lấy một nắm lá bỏng đem rửa sạch và ngâm qua nước muối loãng sau đó giã nát. Mẹ dùng bông thấm nước cốt và thoa lên lỗ mũi cho con. Thực hiện cách này 4-5 lần, nếu con bị xoang mũi cả hai bên thì thực hiện đều đặn buổi sáng 1 bên, buổi chiều 1 bên.

Chữa trị mụn nhọt chưa có mủ cho bé. Lá bỏng, lá táo và lá đại đem giã nát và đắp vào chỗ đau mỗi ngày 1-2 lần.

 

Bài viết cùng chuyên mục