Thu, 06 / 2015 4:11 pm | helios

Táo bón là bệnh lý phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó đối tượng chủ yếu mắc phải là người già. Mặc dù không quá nguy hiểm, nhưng táo bón có ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống sinh hoạt và tinh thần của người bệnh. Hãy cùng tìm hiểu xem […]

Táo bón là bệnh lý phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó đối tượng chủ yếu mắc phải là người già. Mặc dù không quá nguy hiểm, nhưng táo bón có ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống sinh hoạt và tinh thần của người bệnh.

Hãy cùng tìm hiểu xem nguyên nhân tại sao táo bón lại thường xuất hiện ở người cao tuổi để có phương hướng khắc phục hiệu quả!

1. Dấu hiệu bị táo bón

nguoi-gia-bi-tao-bon

Người bị táo bón thường ít đi đại tiện hoặc đại tiện khó khăn, phân cứng, khô, sau khi đi đại tiện cảm giác phân vẫn còn ở trong ruột. Số lần đại tiện thường giảm dần theo tuổi, tuy nhiên, trên thực tế, những người bị táo bón thường đi đại tiện dưới 3 lần/tuần, thỉnh thoảng bụng đau quặn, mỗi lần đi đại tiện phải rặn mạnh, phân bị vón cục và có cảm giác đau rát.

2. Nguyên nhân gây táo bón

Chế độ ăn uống, sinh hoạt không điều độ, tác dụng phụ của thuốc, thói quen của bản thân hoặc mắc các bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa đều có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón. Riêng với người già, táo bón có thể do một số yếu tố sau:

– Ít vận động: Vận động thường xuyên giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt hơn, nhịp nhàng hơn, đây là điều mà ai cũng biết. Tuy nhiên, có thể do nguyên nhân chủ quan như lười nhác hoặc khách quan như bị đau lưng, đau gối mãn tính, chân tay, sức khỏe yếu… khiến người già khó đi lại, vận động nên nguy cơ táo bón thường cao hơn.

Xét tuyển hồ sơ trung cấp dược Hà Nội và trung cấp Y  Hà Nội cấp bằng chính quy đi học ngay trong năm 2016 tại Hà Đông –  Hà Nội

– Do uống ít nước: Đây là hiện tượng rất phổ biến ở người cao tuổi, đặc biệt là người bị u xơ tuyến tiền liệt hoặc có bệnh lý ở hệ thống thận tiết niệu.

tao-bon-o-nguoi-gia

– Do chế độ dinh dưỡng không hợp lý: Chế độ ăn ít hoa quả tươi và rau xanh khiến cho cơ thể thiếu chất, đặc biệt là chất xơ làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Lượng thức ăn quá ít sẽ khiến đại tràng không tạo được phản xạ co bóp, sinh ra bệnh táo bón.

– Do tác dụng phụ của thuốc: Các loại thuốc chống trầm cảm, thuốc có chứa tannin, thuốc bao bọc niêm mạc dạ dày có chứa nhốm hoặc làm dụng thuốc nhuận tràng đều có thêt gây nên táo bón.

Ngoài ra, táo bón ở người già còn có thể xuất phát từ những tổn thương thực thể ở ống tiêu hóa, bệnh lý ung thư đại trực tràng, hay những tổn thương gây chít hẹp lòng đại tràng… cũng là những nguyên nhân gây táo bón ở người già mà các bạn cần hết sức lưu tâm.

Bài viết cùng chuyên mục