Fri, 02 / 2016 10:04 am | helios

Gây sâu răng, làm tăng nguy cơ béo phì hay gây rối loạn hành vi… đều là tác hại của đường tinh luyện đối với sức khỏe trẻ nhỏ mà những người làm cha mẹ cần đặc biệt lưu ý. Trẻ nhỏ thường thích ăn ngọt, hầu hết cha mẹ đều vì lý do này […]

Gây sâu răng, làm tăng nguy cơ béo phì hay gây rối loạn hành vi… đều là tác hại của đường tinh luyện đối với sức khỏe trẻ nhỏ mà những người làm cha mẹ cần đặc biệt lưu ý.

Trẻ nhỏ thường thích ăn ngọt, hầu hết cha mẹ đều vì lý do này mà khá thoải mái trong việc ăn uống của con, không mấy người chú tâm đến lượng đường mà con nạp vào cơ thể mỗi ngày. Trên thực tế, đường tinh luyện và các sản phẩm chứa được tinh luyện đều được chứng minh là có hại cho sức khỏe.

Đường tinh luyện có mặt trong rất nhiều đồ ăn vặt mà trẻ yêu thích, sử dụng thường ngày như bánh kẹo, sữa chua, sữa có đường, chocolate,… Vị ngọt của đường khiến đồ ăn hấp dẫn trẻ nhỏ hơn, song chính điều đó lại khiến sức khỏe của bé bị ảnh hưởng.

tac-hai-cua-duong-tinh-luyen

1. Những sự thật về đường ít người biết

– Hầu hết những thực phẩm tự nhiên đều có chứa đường, không phải chỉ có ở những thứ có vị ngọt đậm dễ nhận biết. Hàng ngày, bé đã được nạp một lượng đường nhất định vào cơ thể thông qua những thực phẩm tự nhiên có chứa đường.

– Added Sugar, tức đường phụ gia là đường được thêm vào các loại đồ ăn, thức uống chế biến sẵn, hoặc dùng làm nguyên liệu chế biến món ăn. Đường phụ gia có thể tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như đường trắng, đường thô, đường nấu, xi-rô, mật đường, mật ong, fructose, dextrose khan, dextrin và dextrose tinh thể.

– Ads: tuyển sinh trung cấp y hà nộicao đẳng dược bộ quốc phòng vàcao đẳng dược phú thọ.

– Theo khuyến cáo của AHA (Hiệp hội tim mạch Mỹ), trẻ nhỏ từ 2-4 tuổi chỉ nên tiêu thụ dưới 4 thìa cafe đường phụ gia/ngày; trẻ từ 4-8 tuổi chỉ nên tiêu thụ dưới 3 thìa cafe đường phụ gia/ngày.

– Đường phụ gia phổ biến là đường trắng, cũng chính là đường tinh luyện. Đường tinh luyện đã bị loại bỏ hết dưỡng chất trong quá trình tinh chế, do đó, chỉ là năng lượng rỗng, không có bất kỳ chất có lợi cho sức khỏe nào.

2. Tác hại của đường tinh luyện đối với sức khỏe trẻ nhỏ

tac-hai-cua-duong-tinh-luyen2

– Gây sâu răng: Đường tinh luyện và các sản phẩm chứa đường tinh luyện chính là thức ăn lý tưởng nhất của vi khuẩn gây sâu răng và các bệnh về răng miệng.

– Gây những bất thường về hành vi: Mặc dù theo kết quả nghiên cứu, việc tiêu thụ đường tinh luyện không phải là nguyên nhân gây tăng động ở trẻ, song vẫn có những tác động mạnh mẽ, chi phối hành vi của các con. Do đó, cha mẹ cần hết sức lưu ý tới lượng đường trẻ tiêu thụ mỗi ngày.

Đường tinh luyện, carbohydrate có thể nhanh chóng thẩm thấu vào huyết mạch, gây ảnh hưởng đến nồng đồ đường huyết, dẫn tới trẻ có thể nghịch ngợm, cáu gắt nhiều hơn và bị khó ngủ.

– Gây béo phì: Do chứa năng lượng rỗng, nên đường tinh luyện không tốt cho sức khỏe của trẻ. Không những thế, chúng khiến lượng calo nạp vào cơ thể trẻ mỗi ngày nhiều hơn lượng calo bị đốt cháy, làm tăng nguy cơ béo phì.

– Thiếu chất, lười ăn: Việc hấp thụ nhiều đường khiến trẻ có cảm giác no, nhưng bởi là nguồn năng lượng rỗng, không chứa bất kỳ dưỡng chất nào, nên sẽ dễ dẫn tới chứng lười ăn, thiếu hụt dinh dưỡng. Bên cạnh đó, đường còn tác động tới quá trình hấp thụ các loại vitamin (A, C, B12) và một số khoáng chất thiếu yếu như canxi, sắt… làm ảnh hưởng đến khả năng đề kháng của cơ thể.

– Tăng nguy cơ tiểu đường: Đường tinh luyện không gây nên bệnh tiểu đường, nhưng khi hàm lượng đường được hấp thu quá nhiều thì có thể khiến nguy cơ bệnh tiểu đường tăng lên.

Bên cạnh đó, đường tinh luyện cũng làm tăng khả năng mắc các bệnh về tim mạch. Do đó, cần đặc biệt chú ý khi sử dụng đường tinh luyện cho trẻ nhỏ./.

Bài viết cùng chuyên mục