Wed, 09 / 2015 4:42 pm | helios

Sốt là hiện tượng quá phổ biến với tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ do có sức đề kháng kém. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng hiểu đúng và đủ về hiện tượng này. Hãy cùng điểm qua một số "lầm tưởng" của cha mẹ về sốt ở trẻ em […]

Sốt là hiện tượng quá phổ biến với tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ do có sức đề kháng kém. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng hiểu đúng và đủ về hiện tượng này. Hãy cùng điểm qua một số "lầm tưởng" của cha mẹ về sốt ở trẻ em nhé!

1. Sờ vào người thấy nóng nghĩa là bé bị sốt

Nhiều bậc phụ huynh thường có thói quen đặt tay lên trán hoặc sờ tay, chân, lưng, bụng… của trẻ để kiểm tra tình trạng sức khỏe. Và khi phát hiện cơ thể bé nóng hơn bình thường liền lập tức kết luận bé bị sốt.

Địa chỉ mua mật ong hoa cà phêcà phê nguyên chất và phấn hoa mật ong Tây Nguyên chất lượng cao tại Hà Nội

Trên thực tế, thân nhiệt trẻ có thể bị nóng vì nhiều lí do như vừa khóc xong, vừa đi ngoài nắng về, hoạt động mạnh, thậm chí cả khi vừa ra khỏi chăn ấm. Với những trường hợp này, đó chỉ đơn giản là hiện tượng "tỏa nhiệt" và da của bé sẽ nhanh chóng trở về nhiệt độ bình thỉ trong vòng 10 – 20 phút.

tre-bi-sot

Bé chỉ thực sự bị sốt khi người nóng ran kèm theo biểu hiện mệt mỏi, ốm yếu… êể xác định chắc chắn, tốt nhất là cha mẹ nên sử dụng cặp nhiệt độ chứ không thể cảm nhận bằng cách sờ vào người bé.

Theo đó, trẻ nhỏ được cho là bị sốt nếu nhiệt độ ở miệng trên 37,8 độ C, ở nách trên 37 độ C, và ở hậu môn trên 38 độ C.

2. Mọi cơn sốt đều gây hại

Sốt không phải là bệnh mà là một triệu chứng. Trong đó, một số cơn sốt chỉ đơn giản là dấu hiệu khởi động của hệ miễn dịch trong cơ thể bé nhằm chống lại sự tấn công của virus, vi khuẩn nào đó. Những cơn sốt bình thường (37,8 – 40 độ C) thường không gây nguy hiểm.

Thông báo năm 2016 : Trường trung cấp dược Hà Nội liên tục tuyển sinh các lớp trung cấp dược, trung cấp y học cổ truyền đi học ngay ngoài giờ hành chính tại Hà Đông

3. Trẻ sẽ gặp nguy hiểm và có thể bị tổn thương não nếu sốt trên 40 độ C

Trên thực tế, sốt kèm nhiễm khuẩn không gây ra tổn thương não. Vấn đề này chỉ có thể xảy ra khi nhiệt độ cơ thể trên 42 độ C, mà rất hiếm có trường hợp nhiệt độ cơ thể có thể leo lên đến mức đó.

Thường thì trường hợp này thường chỉ xảy ra khi nhiệt độ không khí xung quanh quá cao, ví dụ như một đứa trẻ bị bỏ quên trong ô tô trong điều kiện thời tiết nắng nóng cực điểm.

Bài viết cùng chuyên mục