Wed, 09 / 2015 4:44 pm | helios

Sốt là hiện tượng quá phổ biến với tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ do có sức đề kháng kém. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng hiểu đúng và đủ về hiện tượng này. Hãy cùng điểm qua một số "lầm tưởng" của cha mẹ về sốt ở trẻ em […]

Sốt là hiện tượng quá phổ biến với tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ do có sức đề kháng kém. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng hiểu đúng và đủ về hiện tượng này. Hãy cùng điểm qua một số "lầm tưởng" của cha mẹ về sốt ở trẻ em nhé!

4. Những cơn co giật đi kèm với sốt là có hại

Hiện tượng co giật trông có vẻ rất đáng sợ, nhưng trên thực tế, nó chỉ kéo dài trong vòng 5 phút và không đe dọa tính mạng, không gây ra tổn thương vĩnh viễn nào, cũng không gây nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng học tập, tư duy hay khả năng ngôn ngữ của trẻ. 

Bên cạnh đó, những trường hợp bị co giật nhiều cơn trong ngày, mỗi cơn kéo dài 10 – 30 phút hoặc hay tái phát mà không kèm theo sốt mới thực sự nguy hiểm, cần phải được khám chữa ngay.

5. Dùng thuốc hạ sốt cho mọi cơn sốt

dung-thuoc-ha-sot

Thực tế, cha mẹ chỉ nên cho trẻ sử dụng thuốc hạ sốt khi cơn sốt thực sự gây khó chịu cho trẻ. Mà thường thì chỉ có những cơn sốt từ 39 độ C trở lên mới khiến trẻ khó chịu.

Khi trẻ sốt nhẹ, cha mẹ chỉ cần giúp trẻ cởi bớt quần áo, cho bé uống nhiều nước, chườm khăn nóng để hạ sốt. Với trường hợp sốt nặng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ sử dụng thuốc hạ sốt. Ads: Tuyển sinh trung cấp dược liên thông cao đẳng được hà nội, xét tuyểncao đẳng điều dưỡng và cao đẳng y tế hà nội năm 2016

Tuy nhiên, có một ngoại lệ cần đặc biệt lưu ý, đó là với trẻ dưới 3 tháng tuổi thì khi đo nhiệt độ ở hậu môn, nếu từ 38 độ trở lên thì cần phải đưa trẻ tới bệnh viện kiểm tra và điều trị kịp thời.

6. Nếu được điều trị sốt, thân nhiệt bé sẽ quay về mức bình thường

Thực tế là dù bạn có dùng biện pháp nào để điều trị thì thân nhiệt của bé cũng chỉ có thể hạ xuống khoảng 1 – 1,5 độ C. Thông thường, trẻ bị nhiễm vi khuẩn, virus thường bị sốt khoảng 2-3 ngày và khỏi hoàn toàn sau ngày thứ 4./.

Bài viết cùng chuyên mục