Mon, 07 / 2019 9:25 am | hongly

Vào tháng 6 âm lịch trên đường phố Hà Nội đã bắt đầu gặp những gánh hàng quất hồng bì. Nó không chỉ là đặc sản, thức quà quê mà còn  là vị thuốc với nhiều công dụng chữa bệnh tốt từ xa xưa. Từ lâu người ta đã sử dụng quất hồng bì làm […]

Vào tháng 6 âm lịch trên đường phố Hà Nội đã bắt đầu gặp những gánh hàng quất hồng bì. Nó không chỉ là đặc sản, thức quà quê mà còn  là vị thuốc với nhiều công dụng chữa bệnh tốt từ xa xưa.

Từ lâu người ta đã sử dụng quất hồng bì làm thuốc chữa bệnh. Dưới đây là công dụng cụ thể cho các bạn tham khảo:

Tác dụng của quất hồng bì

Trong Đông y, lá quất hồng bì có vị cay, đắng, tính bình có tác dụng giải cảm, cảm cúm, hạ sốt, long đờm và giảm ho. Qủa quất hồng bì có vị chua, tính bình, hơi ấm và có tác dụng trị ho, long đờm, kích thích tiêu hóa. Hạt quất hồng bì có vị đắng, cay the nhẹ, tính ấm nên giúp giảm đau, kích thích tiêu hóa được dùng chữa đau dạ dày, đau vùng thượng vị, đau bụng co thắt…

Quất hồng bì ngoài việc sử dụng ăn trực tiếp như một loại hoa quả. Ngoài ra, các bạn có thể chế biến quất hồng bì thành mứt quất hồng bì để làm thuốc chữa bệnh cực hữu ích.

Mốt số bài thuốc hay chữa quất hồng bì

Trong dân gian hiện nay lưu truyền rất nhiều bài thuốc từ quất hồng bì. Dưới đây là một số bài cho các bạn tham khảo:

Chữa ho các bạn đem quất hồng bì đi hấp với đường phèn hoặc mật ong. Mỗi ngày uống 4-6 gam sẽ có tác dụng chữa ho rất tốt.

Chữa ho có kèm sốt, bạn cần dùng 4-6 gam vỏ quất hồng bì và rễ cây quất hồng bì đem sắc lấy nước uống.  Hai nguyên liệu này có công dụng chữa bệnh cưc tốt. Khi kết hợp với nhau sẽ giúp hạ sốt, giảm ho cho cơ thể khỏe mạnh hơn.

Chữa gàu, ngứa bẩn bằng cách sử dụng lá quất hồng bì đem nấu lấy nước gội đầu cho sạch sẽ.

Chữa cảm hèm theo sốt bằng cách lấy lá quất hồng bì tươi đem rửa sạch phơi khô. Sau đó sắc lấy nước uống, nước quất hồng bì có tác dụng giải cảm, hạ sốt nhanh chóng.

Giảm nhanh tình trạng đau họng, viêm họng. Các bạn nên ngâm quất hồng bì với đường phèn hoặc mật ong để dùng dần. Hoặc có thể dùng quất hồng bì tươi cho thêm vào hạt muối biển vào mỗi ngày ngậm 3-4 lần sẽ giúp làm dịu nhanh cơn đau do viêm hong và giảm ho do viêm họng gây lên.

Quất hồng bì là loại quả chữa bệnh rất tốt cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ nhưng muốn đạt hiệu quả tốt nhất, tránh tác dụng phụ cũng cần cẩn trọng liều lượng. Không tự ý điều chỉnh liều lượng quất hồng bì khi làm thuốc. Những bài thuốc trên có tính tham khảo, nên có thêm sự tư vấn của chuyên gia trong trường hợp cụ thể của bé nhà bạn.

Bài viết cùng chuyên mục