Thu, 09 / 2015 4:34 pm | helios

Bên cạnh yếu tố di truyền, thì dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận đông… đều có thể ảnh hưởng tới quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Thậm chí, những yếu tố này đôi khi còn quan trọng hơn cả gen di truyền. Dưới đây là một số yếu tố tác động tới […]

Bên cạnh yếu tố di truyền, thì dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận đông… đều có thể ảnh hưởng tới quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Thậm chí, những yếu tố này đôi khi còn quan trọng hơn cả gen di truyền.

Dưới đây là một số yếu tố tác động tới chiều cao của trẻ mà bạn nên biết:

1. Yếu tố di truyền

Đây là yếu tố đầu tiên và cơ bản nhất tác động tới chiều cao của trẻ. Theo đó, những đứa trẻ sinh ra trong gia đình mà cha mẹ, họ hàng đều có chiều cao khiêm tốn thì nguy cơ "chân ngắn" cũng sẽ cao hơn so với trẻ có bố hoặc mẹ cao. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng, bởi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chiều cao của trẻ chỉ bị ảnh hưởng khoảng 23% từ yếu tố di truyền (gen của ông bà, cha mẹ) mà thôi.

chieu-cao-cua-tre

2. Thời kỳ mang thai và sinh đẻ

Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai có ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ sau này, bao gồm cả chiều cao và cân nặng. Chính vì thế, trong thời gian mang thai và cho con bú, các mẹ cần phải ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt là acid folic, đạm, sắt, iod, canxi và các acid béo chưa no (DHA, ARA)… để con phát triển khỏe mạnh hơn và cao hơn.

Thông báo năm 2016 : Trường trung cấp dược Hà Nội liên tục tuyển sinh các lớp trung cấp dược, trung cấp y học cổ truyền đi học ngay ngoài giờ hành chính tại Hà Đông

3. Thói quen đi ngủ muộn và lười vận động

Có rất nhiều phụ huynh yêu thương con không đúng cách, bao bọc, chăm chút thái quá, đi đâu cũng đưa đón dìu dắt mà không để trẻ được tự do vận động. Lâu dần khiến trẻ ỉ lại, lười nhác, chỉ thích ngồi máy tính, xem tivi, đọc truyện trong phòng mà không chịu ra ngoài tập luyện thẻ dục thể thao.

Thói quen này không chỉ ảnh hưởng tới khả năng giao tiếp và hòa nhập của trẻ mà còn hạn chế cơ hội được "tăng chiều cao" của trẻ thông qua các môn thể thao tăng chiều cao hiệu quả như đạp xe, bơi lội, cầu lông, bóng rổ,…

Bên cạnh đó, thói quen đi ngủ muộn cũng rất không tốt cho sự phát triển chiều cao. Cụ thể, khoảng thời gian ngủ sâu nhất là từ 22h đêm tới 3h sáng hôm sau, đây cũng là lúc cơ thể tiết ra hormon tăng trưởng cao nhất, kích thích xương dài hơn. Do đó, trẻ nên đi ngủ trước 22h và cố gắng tạo cho mình một giấc ngủ sâu và thư thái./.

Bài viết cùng chuyên mục