Mon, 03 / 2016 7:07 pm | helios

Chất lượng buồng trứng đóng vai trò hết sức quan trọng đối với khả năng thụ thai thành công của người phụ nữ. Suy giảm chất lượng buồng trứng sẽ làm tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hạnh phúc gia đình. Việc thụ thai thành công hay không phụ […]

Chất lượng buồng trứng đóng vai trò hết sức quan trọng đối với khả năng thụ thai thành công của người phụ nữ. Suy giảm chất lượng buồng trứng sẽ làm tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hạnh phúc gia đình.

Việc thụ thai thành công hay không phụ thuộc vào cả người vợ lẫn người chồng. Trong đó, với nam giới thì vấn đề này chủ yếu do chất lượng tinh trùng quyết định, còn nữ giới thì chủ yếu do chất lượng buồng trứng.

Nếu chất lượng buồng trứng không đảm bảo, nguy cơ vô sinh ở người phụ nữ sẽ rất cao. Sự suy giảm chất lượng buồng trứng có rất nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó, có những nguyên nhân cơ bản như:

1. Tuổi tác

nguyen-nhan-suy-giam-chat-luong-buong-trung

Cơ thở của nữ giới bắt đầu có sự thay đổi từ sau năm 30 tuổi, theo chiều hướng suy giảm chức năng của các cơ quan trong cơ thể, trong đó có buồng trứng. 

Chất lượng buồng trứng tốt nhất là ở giai đoạn 24 – 29 tuổi. Đây cũng là thời điểm lý tưởng nhất cho việc mang thai và sinh nở.

2. Từng nạo phá thai

Nạo phá thai là việc rất có hại cho sức khỏe và chức năng sinh sản của phụ nữ. Những người đã từng nạo phá thai, nội mạc tử cung thường bị tổn thương, khiến trứng không thể "đậu" ở đó và khó có thể thụ tinh thành công.

Bên cạnh đó, nạo phá thai cũng tiềm ẩn nguy cơ viêm nhiễm cao, yếu tố này cũng có thể gây suy giảm chất lượng buồng trứng.

3. Bị bệnh phụ khoa

nguyen-nhan-suy-giam-chat-luong-buong-trung2

Khi phát hiện các dấu hiệu mắc bệnh phụ khoa, chị em không nên e ngại mà không chịu đi khám, khiến bệnh thêm nghiêm trọng. Bởi bệnh phụ khoa là một trong những nguyên nhân chính gây suy giảm chức năng buồng trứng, ảnh hưởng tới khả năng thụ thai. 

4. Lối sống không lành mạnh

Những người có lối sống không lành mạnh (thường xuyên thức khuya, nghiện rượu, thuốc lá, sử dụng các chất kích thích…) thương bị rối loạn kinh nguyệt, trứng biến thể, ảnh hưởng tới chất lượng buồng trứng và cản trở qua trình rụng trứng.

Để đảm bảo sức khỏe sinh sản, chị em nên thực hiện

chế độ sinh hoạt lành mạnh, đồng thời thực hiện khám sức khỏe định kỳ. Khi thấy dấu hiệu bất thường, cần nhanh chóng tới cơ sở y tế để kiểm tra chính xác và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ./.

Bài viết cùng chuyên mục