Thu, 02 / 2016 11:56 am | helios

Rất nhiều chị em coi những ngày hành kinh "nhẹ như lông hồng", nhưng với không ít chị em, đây lại là những ngày khổ sở nhất. Theo đó, cần lưu ý những việc cần tránh trong kỳ kinh nguyệt để giảm bớt các triệu chứng khó chịu. Cứ mỗi tháng chị em lại phải […]

Rất nhiều chị em coi những ngày hành kinh "nhẹ như lông hồng", nhưng với không ít chị em, đây lại là những ngày khổ sở nhất. Theo đó, cần lưu ý những việc cần tránh trong kỳ kinh nguyệt để giảm bớt các triệu chứng khó chịu.

Cứ mỗi tháng chị em lại phải trải qua giai đoạn hành kinh một lần. Một bộ phận sẽ gần như không có cảm giác gì khác lạ, ngoài việc phải sử dụng băng vệ sinh thì mọi thứ đều diễn ra như những ngày thường. Tuy nhiên, đa số chị em đều phải đối mặt với những triệu chứng tiền kinh nguyệt vô cùng khó chịu. Theo đó, triệu chứng phổ biến nhất là đau lưng, tức ngực, đau bụng dưới, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn… Nhiều người cảm giác như bị vắt kiệt sức lực sau mỗi kỳ hành kinh.

Việc gặp phải triệu chứng nào và mức độ ra sao chủ yếu phụ thuộc vào cơ địa của từng người, gần như bạn không có cách nào để tránh khỏi, chỉ có thể giảm bớt các triệu chứng trên và bảo vệ sức khỏe mà thôi. 

viec-khong-nen-lam-trong-ky-kinh-nguyet

Dưới đây là một số việc làm cần tránh trong kỳ kinh nguyệt để bảo vệ sức khỏe của bạn:

1. Quan hệ tình dục không sử dụng phương tiện bảo hộ

Trước kia, phụ nữ thường được khuyên tuyệt đối không quan hệ tình dục trong giai đoạn hành kinh. Tuy nhiên, quan niệm hiện tại đã có nhiều sự khác biệt. Theo đó, chị em vẫn có thể quan hệ tình dục trong ngày "đèn đỏ", với điều kiện phải có các phương tiện bảo hộ.

Nguyên nhân là do cổ tử cung mở rộng trong ngày hành kinh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi trùng xâm nhập vào âm đạo. Việc quan hệ tình dục không sử dụng phương tiện bảo hộ có thể khiến lượng vi trùng tăng cao, dễ xâm nhập qua vùng kín vào trong cơ thể nhiều hơn, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Nhìn chung, tránh quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt là cách tốt nhất để bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ nhiễm trùng, hoặc nếu có quan hệ thì cũng nên yêu cầu bạn tình sử dụng bao cao su.

2. Nhịn ăn – thói quen sai lầm cần tránh trong kỳ kinh nguyệt

Nhịn ăn là cũng là một thói quen sai lầm cần tránh trong kỳ kinh nguyệt. Cho dù cơ thể bạn có mệt mỏi và khó chịu tới đâu đi chăng nữa thì bạn cũng không được phép bỏ bữa, nếu không muốn tình trạng càng trở nên nghiêm trọng và khiến cơ thể kiệt sức.

viec-khong-nen-lam-trong-ky-kinh-nguyet2

Cần phải nhớ một điều, cơ thể phụ nữ trong những ngày "đèn đỏ" đã bị mất đi một lượng máu không hề nhỏ. Việc ăn uống không đầy đủ sẽ khiến năng lượng càng hao hụt nhanh chóng hơn, các triệu chứng khó chịu nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

Ngoài ra, đồ ăn dầu mỡ, thức ăn nhanh rất dễ gây đầy bụng, khó tiêu và gia tăng các triệu chứng khó chịu, nên việc sử dụng các loại thực phẩm này cũng là thói quen cần tránh trong kỳ kinh nguyệt.

3. Làm việc nặng nhọc

Nghỉ ngơi, vận động nhẹ nhàng là việc bạn cần làm nếu không muốn các triệu chứng đau bụng, đau lưng trong ngày "đèn đỏ" càng nghiêm trọng. Vận động mạnh, làm việc nặng nhọc sẽ gây tổn hao sức lực, khiến cơ thể dễ bị mất sức và tiêu hao năng lượng hơn so với ngày thường, lượng kinh cũng sẽ ra nhiều hơn và khiến bạn càng thêm mệt mỏi.

4. Thức khuya

Thói quen thức khuya không chỉ gây ảnh hưởng tới đồng hồ sinh học của thể mà còn khiến nội tiết bị xáo trộn. Hậu quả là thể chất và tinh thần đều bị ảnh hưởng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt và làm tăng triệu chứng khó chịu.

 Thức khuya luôn là thói quen xấu, làm ảnh hưởng tới sức khỏe, tinh thần. Do đó, đây chắc chắn cũng là việc chị em cần tránh trong kỳ kinh nguyệt./.

Bài viết cùng chuyên mục