Sun, 03 / 2016 7:55 pm | helios

Suy tim, cao huyết áp, Cholesterol cao, tiểu đường, đột quỵ, ung thư phổi… đều là những vấn đề sức khỏe nam giới dễ gặp nhất. 1. Suy tim Suy tim là căn bệnh thường xuất hiện đột ngột và không có nhiều triệu chứng rõ ràng. Do đó, rất khó để có thể chẩn […]

Suy tim, cao huyết áp, Cholesterol cao, tiểu đường, đột quỵ, ung thư phổi… đều là những vấn đề sức khỏe nam giới dễ gặp nhất.

1. Suy tim

benh-nam-gioi-de-gap

Suy tim là căn bệnh thường xuất hiện đột ngột và không có nhiều triệu chứng rõ ràng. Do đó, rất khó để có thể chẩn đoán sớm và chính xác bệnh suy tim. Xét nghiệm đơn giản là đo NT-proBNP được cho là phương pháp có thể chẩn đoán bệnh suy tim ở giai đoạn sớm.

2. Cao huyết áp

Rất nhiều trường hợp nam giới bị cao huyết áp nhiều năm liền mà không hề hay biết. Căn bệnh phát triển một cách âm thầm, làm tổn hại tới sức khỏe của người bệnh, thậm chí còn có thể gây tử vong.

Do đó, hãy cần trọng với những dấu hiệu dễ đuối sức khi chạy bộ, đau đầu dai dẳng nhiều giờ liền. Huyết áp có chỉ số cao hơn 140/90mmHg là mắc bệnh cao huyết áp.

3. Cholesterol cao

Cholesterol không hoàn toàn xấu, song khi lượng cholesterol trong cơ thể quá nhiều, vượt mức cần thiết thì nó có thể gây xơ cứng động mạch, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và đe dọa tính mạng bệnh nhân. Căn bệnh này phát triển từ từ và sẽ dần tăng mức độ nghiêm trọng theo độ tuổi.

4. Đột quỵ

benh-nam-gioi-de-gap2

Hiện đột quỵ đang đứng vị trí thứ 4 trong Top những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới. Đột quỵ thường xảy ra đột ngột, rất khó phòng tránh. Tình trạng này phổ biến ở người cao huyết áp, béo phì và có lối sống không lành mạnh.

5. Bệnh tiểu đường

Tiểu đường cũng là căn bệnh gây tỉ lệ tử vong cao. Bệnh được chia làm hai loại. Trong đó, tiểu đường type 1 là tình trạng không sản xuất insulin; tiểu đường type 2 là cơ thể đề kháng với insulin hoặc thiếu insulin.

Tiểu đường type 1 thường bắt gặp ở người trẻ tuổi và chiếm khoảng 10% số ca mắc bệnh tiểu đường. Tiểu đường type 2 chiếm khoảng 90%, thường xảy ra ở người trên 50 tuổi. Căn bệnh này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của nam giới, đặc biệt nó có thể gây rối loạn cương dương và vô sinh.

6. Ung thư phổi

Thói quen hút thuốc lá chính là nguyên nhân chủ yếu gây ung thư phổi. Đó cũng là lý do căn bệnh này thường gặp ở nam giới nhiều hơn. Tất nhiên, kể cả những người không hút thuốc lá thì vẫn có thể mắc căn bệnh này. 

Nếu thấy đột ngột sút cân, thường xuyên ho nhiều, việc thở, ăn uống và nói chuyện đều trở nên khó khăn, kèm theo biểu hiện đau ngực, ho ra máu… thì nên nhanh chóng tới cơ sở y tế để kiểm tra.

Ngoài ra, ung thư đại trực tràng, bệnh tiền liệt tuyến, ung thư tinh hoàn và trầm cảm… cũng là những vấn đề sức khỏe nam giới dễ gặp nhất/.

Bài viết cùng chuyên mục