Wed, 05 / 2019 11:44 pm | hongly

Cháo là món ăn dặm phổ biến của các bé trong quá trình phát triển. Cháo tuy rằng rất dễ nấu nhưng các bà mẹ vẫn mắc sai lầm khi chế biến cho con. Dưới đây là một số sai lầm thường thấy khi nấu cháo ăn dặm cho con mà nhiều mẹ mắc phải. […]

Cháo là món ăn dặm phổ biến của các bé trong quá trình phát triển. Cháo tuy rằng rất dễ nấu nhưng các bà mẹ vẫn mắc sai lầm khi chế biến cho con. Dưới đây là một số sai lầm thường thấy khi nấu cháo ăn dặm cho con mà nhiều mẹ mắc phải.

Nấu cháo cho bé ăn dặm được xem là công việc đơn giản nhưng thực tế vẫn có rất nhiều bà mẹ mắc sai lầm trong cách nấu. Điều này dẫn tới việc bé không hấp thu được chất dinh dưỡng mà ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Dùng nước hầm xương nấu cháo

Nhiều bà mẹ có thói quen ngày nào cũng cặm cụi ninh xương để lấy nước nấu cháo cho con. Với hy vọng sẽ lấy được chất dinh dưỡng từ xương hầm ra nấu cháo cho bé bổ dưỡng hơn. Tuy nhiên thực tế nhiều bé ăn cháo hầm xương hàng ngày mà vẫn gầy nhom không cao lớn.

Theo các bác sĩ thì nước hầm xương chỉ có tác dụng cho cháo ngọt hơn và thơm hơn. Nhưng chất đạm vẫn nằm trong xác thịt của xương từ đó dẫn đến tình trạng thiếu chất ở trẻ nhỏ.

Cho bé ăn trứng sống

Trứng được coi là thực phẩm vàng đối với trẻ nhỏ trong giai đoạn ăn dặm. Nhưng trứng cũng là thực phẩm dễ gây dị ứng nhất. Nên trong quá trình chế biến các bạn cần hết sức chỉn chu đảm bảo an toàn cho bé.

Các mẹ nên nấu chín trứng đun sôi cháo lên sau đó khuấy trứng vào đến lúc trứng sền sệt lại thì mới tắt bếp. Với các nấu cháo này sẽ đảm bảo trứng được đun nóng ở nhiệt độ cao khử nhanh vi khuẩn trong trứng đảm bảo bé không bị đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc.

Nêm thêm mắm muối vì sợ con ăn nhạt

Nhiều bà mẹ giữ thói quen nấu ăn cho gia đình rồi nấu ăn cho con nên đã nêm thêm mắm muối vào thức ăn của bé. Nhưng với trẻ dưới 1 tuổi thận còn non yếu nên không thích hợp để tiếp nạp một lượng muối thường xuyên vào cơ thể.

Điều này sẽ khiến cho thận bị quá tải gây ra rối loạn chức năng tuần hoàn rất nguy hiểm. Ngoài ra, trẻ được tiếp xúc với gia vị quá sớm sẽ dẫn đến rối loạn vị giác và biếng ăn.

Nấu cháo cùng các loại ngũ cốc

Ngũ cốc đúng là rất tốt cho sức khỏe. Nhưng với trẻ dưới 1 tuổi nếu dùng ngũ cốc để nấu cháo lại không chính xác. Do trong ngũ cốc có chứa một số chất không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Vì thế cho bé ăn cháo có ngũ cốc dễ dẫn đến hiện tượng đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy…Đặc biệt, nếu bạn cho bé ăn thường xuyên sẽ gây cảm giác lửng dạ không muốn ăn.

 

Bài viết cùng chuyên mục