Fri, 07 / 2017 8:53 pm | hongly

Dịch sốt xuất huyết đang vào mùa cao điểm với số ca mắc tăng nhanh trên cả nước. Khi bị sốt xuất huyết bên cạnh việc điều trị đúng phương pháp thì yếu tố dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng. Hãy cùng chúng tôi tham khảo những món ăn giúp bệnh nhân sốt xuất […]

Dịch sốt xuất huyết đang vào mùa cao điểm với số ca mắc tăng nhanh trên cả nước. Khi bị sốt xuất huyết bên cạnh việc điều trị đúng phương pháp thì yếu tố dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng. Hãy cùng chúng tôi tham khảo những món ăn giúp bệnh nhân sốt xuất huyết nhanh chóng phục hồi sức khỏe nhé!

Theo ThS. BS Lê Thị Hải – Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia khi bị sốt xuất huyết do đặc điểm bệnh là sốt cao, mệt mỏi có tình trạng thất thoát huyết tương ra ngoài gây cô đặc máu. Nên trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết quan trọng nhất phải bù nước và bù điện giải. Dưới đây là gợi ý cho các bạn:

Những món ăn giúp bệnh nhân sốt xuất huyết nhanh chóng phục hồi

Người bị sốt xuất huyết nên ăn các thức ăn dạng lỏng.

Ăn thức ăn có dạng lỏng

Các thức ăn có dạng lỏng như cháo, súp, canh, sữa…được xem là thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Vì những món ăn này không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn dễ hấp thu và cung cấp cho cơ thể người bệnh một lượng nước dồi dào. Khi đang bị bệnh các bạn cần lưu ý không nên ăn cơm hay những đồ cứng khó nuốt. Tích cực ăn các loại canh, súp giàu chất đạm để giúp tăng cường sức khỏe chống lại bệnh sốt xuất huyết.

Những món ăn giúp bệnh nhân sốt xuất huyết nhanh chóng phục hồi

Tăng cường bù nước nhất là các loại nước hoa quả.

Tăng cường bù nước bằng các loại nước hoa quả

Khi bệnh nhân bị sốt xuất huyết sẽ bị mất nước rất nhiều nên các bạn cần bù nước đầy đủ cho bệnh nhân bằng cách uống các loại nước hoa quả như: cam, chanh, bưởi, nước dừa…Những loại nước này có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng giúp thuyên giảm bệnh nhanh hơn.

Ăn nhiều đồ luộc tránh đồ chiên xào

Khi bệnh nhân bị sốt xuất huyết chỉ nên ăn các loại thực phẩm chế biến bằng cách luộc hoặc hấp. Chế biến bằng cách này vừa giúp giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng lại giữ được vị ngon ngọt của tự nhiên của thực phẩm. Ngoài ra, Vì  thức ăn chứa nhiều dầu mơ sẽ gây khó tiêu hóa kém hấp thu ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Những món ăn giúp bệnh nhân sốt xuất huyết nhanh chóng phục hồi

Tránh ăn những đồ chiên xào nhiều dầu mỡ.

Uống các loại trà thảo dược có tính ấm

Các loại trà thảo dược có thành phần từ gừng hay quế tính ấm nên có tác dụng rất tốt giúp tăng cường lưu thông máu trong người. Tăng cường máu đến các chi giúp cho sắc da hồng hào hơn chân tay ấm hơn. Ngoài ra, các loại trà này còn có tác dụng giảm đau, chống viêm rất thích hợp để hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết.

Một số lưu ý về chế độ ăn cho người bị sốt xuất huyết

Ăn nhiều bữa một ngày

Bệnh nhân sốt xuất huyết thường cảm thấy rất mệt mỏi nên ăn không ngon miệng. Do đó, các bạn nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày ra cho bệnh nhân. Không nên ép bệnh nhân ăn nhiều và đặc biệt đa dạng các loại thực phẩm chế biến sao cho ngon miệng và hợp khẩu vị nhất.

Những món ăn giúp bệnh nhân sốt xuất huyết nhanh chóng phục hồi

Nên ăn đầy đủ chất và không kiêng khem gì cả.

Không được kiêng kem quá nhiều

Ngoài việc ăn hạn chế các thức ăn nhiều dầu mỡ thì người bị bệnh sốt xuất huyết không được kiêng khem quá nhiều các loại thực phẩm. Cần đảm bảo ăn đa dạng để đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của bạn chống chọi lại những cơn sốt cao.

Bệnh sốt xuất huyết có thể tự khỏi sau 7 – 10 ngày nếu được điều trị và chăm sóc tốt. Vì vậy, các bạn cần hết sức lưu ý chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân cần đảm bảo đủ chất và giàu dinh dưỡng.

Bài viết cùng chuyên mục