Sun, 06 / 2019 11:12 pm | hongly

Cua đồng được xem là vị thuốc quý trong Đông y. Nếu được sử dụng đúng cách có thể chữa được vô vàn bệnh tật mà không cần phải dùng thuốc. Dưới đây là một số món ăn và bài thuốc từ cua đồng chữa bệnh cho các bạn tham khảo. Vào những ngày hè […]

Cua đồng được xem là vị thuốc quý trong Đông y. Nếu được sử dụng đúng cách có thể chữa được vô vàn bệnh tật mà không cần phải dùng thuốc. Dưới đây là một số món ăn và bài thuốc từ cua đồng chữa bệnh cho các bạn tham khảo.

Vào những ngày hè oi bức, người ta thường thích dùng một bát canh cua đồng giải nhiệt. Món ăn này không chỉ có tác dụng tốt cho sức khỏe mà còn có hương vị thơm ngon đưa con cực tốt.

Tác dụng của cua đồng

Trong Đông y, cua đồng có tên là điền giải. Nó có vị mặn, tính hàn, hơi độc tác dụng sinh phong liền gân nối xương, trị nhiệt tà, bạt độc, trừ ghẻ lở và máu kết cục…

Nghiên cứu khoa học hiện đại đã chỉ ra trong 100 gam cua đồng có chứa 74,4 gam nước, 12,3 gam protid, 3,3 gam lipid, 2g glucid giúp cung cấp 89 gam calo. Lượng vitamin và muối khoáng đặc biệt là canxi có trong cua đồng rất cao. Nên cua đồng được xem là thực phẩm giàu dinh dưỡng có tác dụng bổ sung canxi cho cơ thể khỏe mạnh hơn.

Bên cạnh, việc sử dụng cua đồng nấu canh cua, nấu riêu để giải nhiệt. Cua đồng còn được sử dụng với một số bài thuốc khác để chữa bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ cua đồng.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cua đồng

Bài thuốc chữa hoa mắt, chóng mặt

Thịt cua đồng 100 gam, đậu phụ 50 gam, cà chua 2 quả, hành hoa, mùi tàu, thịt băm và gia vị đầy đủ nấu cánh riêu cua. Mỗi tuần ăn khoảng 2-3 lần sẽ giúp đánh bay triệu chứng hoa mắt, chóng mặt.

Bài thuốc chữa ho tức ngực ra nhiều mồ hôi

Thịt cua đồng 100 gam, hoa bí 150 gam và gia vị nấu canh cua vừa đủ. Các nguyên liệu này bạn cho vào nấu chung với nhau. Mỗi tuần ăn vài lần sẽ giúp làm thuyên giảm triệu chứng ho tức ngực, nhiều mồ hôi.

Bài thuốc chữa chứng phiền nhiệt khó ngủ

Thịt cua đồng 100 gam, hoa thiên lý 150 gam và các gia vị vừa đủ. Hoa thiên lý các bạn đem rửa sạch để ráo rồi xào với một chút dầu ăn và mắm muối cho ngấm. Sau đó các bạn trút ra đĩa để riêng. Thịt cua đồng cho vào lọc lấy nước nấu canh đun sôi lên cho mắm muối vừa ăn rồi thêm hoa thiên lý vào đun sôi 5 phút bắc ra. Duy trì ăn mỗi tuần 2-3 lần để giúp thanh nhiệt giải độc trong cơ thể.

Bài thuốc chữa sang thương huyết ứ, gân xương yếu khó ngủ

Thịt cua đồng 100 gam, rau nhút 150 gam, khoai sọ 100 gam, hành khô, gia vị vừa đủ cho vào nấu canh ăn. Một tuần duy trì ăn 3 lần sẽ thấy khí huyết lưu thân, gân xương cứng chắc hơn.

Bài thuốc chữa đau răng, đau lợi do vị nhiệt

Cua đồng kết hợp với các vị thuốc như hoàng cầm 10 gam, chi tử 10 gam, hoài sơn 16 gam, liên nhục 12 gam, đinh lăng 16 gam, bồ công anh 16 gam, chân cua đồng sao vàng 20 gam, cam thảo 10 gam, bạch thược 12 gam, bạch mao căn 16 gam, khổ qua 16 gam. Tất cả các bạn cho vào sắc lấy nước uống ngày 1 thang chia thành  2-3 lần 1 ngày.

Bài viết cùng chuyên mục