Sat, 07 / 2015 12:21 pm | helios

Trong giai đoạn đầu đời, sức đề kháng của trẻ sơ sinh còn kém. Các mẹ cần lưu ý những gì khi chăm sóc bé sơ sinh, đặc biệt trong những ngày hè nắng nóng như thế này? Dưới đây là một số lưu ý để các mẹ tham khảo. Tăng cường hệ miễn dịch. Sữa […]

Trong giai đoạn đầu đời, sức đề kháng của trẻ sơ sinh còn kém. Các mẹ cần lưu ý những gì khi chăm sóc bé sơ sinh, đặc biệt trong những ngày hè nắng nóng như thế này? Dưới đây là một số lưu ý để các mẹ tham khảo.

Tăng cường hệ miễn dịch.

Sữa mẹ chính là chất dinh dưỡng cần thiết và làm tăng khả năng miễn dịch cho bé. Vì thế đối với các bé ko được bú sữa mẹ hãy bổ sung thêm vitamin và khoáng chất đầy đủ để tăng sức đề kháng cho bé của bạn.

Chú ý nhiệt độ phòng

Các mẹ nên biết khả năng điều hòa thân nhiệt của trẻ sơ sinh rất kém, đặc biệt là các bé sinh non. Vì vậy, phải luôn mặc quần áo đề đủ cho bé; không để bé nằm gần điều hòa. 

Khi sử dụng điều hòa phải lưu ý không để bé nằm gần, không bật quạt khi đang mở điều hòa. Không bế bé đi ra đi vào nhiều bởi như vậy sẽ làm thay đổi nhiệt độ đột ngột bé dễ bị mắc các bệnh về hô hấp. 

Tắm cho trẻ đúng cách

tam-cho-tre-so-sinh-dung-cach

Không nhất thiết phải tắm nhiều lần, chỉ cần 1 lần/ngày là đủ bởi sẽ làm trôi lớp bảo vệ tự nhiên và làm khô da của bé

Khi tắm mẹ phải rửa tay bằng xà phòng, mọng tay mẹ phải được cắt gọn gàng để không làm tổn thương da bé

Sử dụng xà phòng đặc trưng cho bé hoặc dùng thảo dược thiên nhiên.

Trường trung cấp y dược Hà Nội liên tục tuyển sinh các lớp trung cấp dượctrung cấp y học cổ truyền buổi tối, đi học ngay tại Hà Đông- năm 2016

Lưu ý, phần rốn của bé bởi phần rốn còn lại của bé sẽ bắt đầu rụng sau khi sinh khoảng một tuần, rất dễ bị vi khuẩn tấn công. Không cẩn thận để bị nhiễm trùng rốn rất nguy hiểm, co thể gây biến chứng nhiễm trùng máu nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. 

Giữ cho làm da khô thoáng

Mặc quần áo thoáng mát và có khả năng thấm mồ hôi.

Cho bé tắm nắng khoảng 15 phút vào buổi sáng và thời gian tắm nắng tốt nhất là từ 6h30 đến 7h30. 

Thường xuyên lau mồ hôi cho bé tránh để bé bị cảm lạnh, mụn nhọt hay rôm sảy.

Rửa sạch bộ phận sinh dục và hậu môn sau khi thay tã để tránh vi khuẩn tấn công.


Bài viết cùng chuyên mục