Thu, 05 / 2015 4:28 pm | helios

Cổ tử cung là cửa ngõ nối liền âm đạo với tử cung. Ung thu cổ tử cung là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ (cùng với ung thu vú và ung thư buồng trứng). Mặc dù là bệnh nan y nhưng nếu được phát hiện sớm và điều […]

Cổ tử cung là cửa ngõ nối liền âm đạo với tử cung. Ung thu cổ tử cung là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ (cùng với ung thu vú và ung thư buồng trứng). Mặc dù là bệnh nan y nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì bệnh nhân vẫn có thể chữa khỏi hoàn toàn.

1. Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Theo nghiên cứu, thống kê của các nhà khoa học, vius HPV (Human papillomavirus) được tìm thấy trên 95% trường hợp mắc ung thư cổ tử. Đáng sợ hơn cả là loại virus này không chỉ truyền nhiễm qua đường tình dục mà nó còn có khả năng lây truyền từ người sang người chỉ qua đường tiếp xúc da với da. 

Virus HPV gồm 2 loại: HPV nguy cơ thấp và  HPV nguy cơ cao. Trong đó, HPV nguy cơ cao là nguyên nhân gây nên ung thư cổ tử cung và hàng loạt bệnh ung thư khác như ung thư dương vật, ung thư âm đạo, ung thư hậu môn, ung thu vòm họng…

Đa phần cơ thể chúng ta có khả năng tạo ra các kháng thể tiêu diệt virus, nhưng một số trường hợp cơ thể phụ nữ không loại bỏ được siêu vi trùng khiến ADN của virus thâm nhập vào ADN của con người, và dẫn đến nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

ung-thu-co-tu-Cung-

2. Trường hợp nào dễ lây nhiễm HPV

Phụ nữ hay hút thuốc

Phụ nữ hút thuốc lá thì nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn gâp hai lần so với người không hút thuốc. Những chất độc hại có trong thuốc lá sẽ ngấm dần vào cơ thế, gây tổn thương tế bào cổ tử cung, đồng thời gây cản trở hoạt động của hệ miễn dịch dẫn đến cơ thể dễ bị nhiễm HPV.

Ức chế miễn dịch

Những người nhiễm HIV/ AIDS thường có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung hơn do hệ miễn dịch bị tổn thương tạo điều kiện cho virus HPV dễ dàng tấn công.

Quan hệ tình dục bừa bãi

HIV có thể bị ngăn chặn bởi bao cao su, nhưng do khả năng lây truyền qua đường tiếp xúc da với da nên phụ nữ vẫn có thể bị nhiễm HPV kể cả khi sử dụng biện pháp quan hệ tình dục an toàn.

Ngoài ra, phụ nữ thừa cân, béo phì, sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài hoặc trong gia đình có người mắc ung thư cổ tử cung thì khả năng nhiễm bệnh cũng sẽ cao hơn người bình thường.

Bài viết cùng chuyên mục