Thu, 05 / 2015 4:33 pm | helios

Những phụ nữ bị ung thư quá sớm hoặc đang trong giai đoạn tiền ung thư thường không có biểu hiện gì rõ rệt. Triệu chứng chỉ xuất hiện khi các tế bào ung thư đã xâm lấn cơ thể… 3. Các dấu hiệu và triệu chứng nhận biết ung thư cổ tử cung Những […]

Những phụ nữ bị ung thư quá sớm hoặc đang trong giai đoạn tiền ung thư thường không có biểu hiện gì rõ rệt. Triệu chứng chỉ xuất hiện khi các tế bào ung thư đã xâm lấn cơ thể…

3. Các dấu hiệu và triệu chứng nhận biết ung thư cổ tử cung

ung-thu-co-tu-cung

Những phụ nữ bị ung thư quá sớm hoặc đang trong giai đoạn tiền ung thư thường không có biểu hiện gì rõ rệt. Triệu chứng chỉ xuất hiện khi các tế bào ung thư đã xâm lấn cơ thể, theo đó, biểu hiện chủ yếu của bệnh nhân là:

– Thường xuyên bị đau lưng

– Đi tiểu khó khăn, nước tiểu đục và đau buốt bụng dưới + vùng kín.

– Đau rát vùng kín khi quan hệ tình dục

– Âm đạo bị chảy máu bất thường (vd: chảy máu sau quan hệ tình dục dù không phải lần đầu, chảy máu sau khi đã mãn kinh hoặc sau khi thăm khám phụ khoa…)

– Âm đạo bị rò rỉ nước tiểu hoặc các chất cặn hôi

4. Làm thế nào để sớm phát hiện bệnh?

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư có khả năng điều trị thành công cao nhất nếu được phát hiện sớm. Tỉ lệ chữa trị thành công nếu phát hiện bệnh từ giai đoạn khu trú tại chỗ là 93%, trong khi đó, nếu phát hiện trễ thì tỉ lệ chỉ còn 15%. Do giai đoạn đầu chưa có triệu chứng rõ ràng nên chị em nên khám sức khỏe định kỳ và xét nghiệp PAP.

set-nghiem-pap

Xét nghiệm PAP (tức phết tế bào cổ tử cung) là một dạng xét nghiệm tế bào học nhằm tìm ra những tế bào khác thường trong lớp biểu mô cổ tử cung. Sau khi tìm ra dấu hiệu bất thường, các bác sĩ sẽ tiến hành soi cổ tử cung và thực hiện sinh thiết cổ tử cung. Tầm soát định kỳ có thể giúp chị em phát hiện bệnh ở giai đoạn chưa bị xâm lấn, nâng cao tỉ lệ chữa khỏi cho người bệnh.

Theo đó, chị em đã từng quan hệ tình dục nên khám phụ khoa và xét nghiệm PAP định kỳ 1 lần/năm. Nếu sau 3 lần khám không có dấu hiệu bất thường thì có thể giãn khoảng cách ra thành 2-3 năm xét nghiệm 1 lần cho tới khi 60 tuổi.

5. Chủng ngừa phòng chống ung thư cổ tử cung

virus hpv

Hiện tại, vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung mới chỉ có hiệu quả với một số loại virus HPV và phòng được khoảng 70% trường hợp. 30% còn lại do các tuyp HPV khác gây nên thì chưa thể phòng ngừa. Do đó, dù đã tiêm vắc xin thì chị em vẫn cần thực hiện khám và làm xét nghiệm PAP định kỳ.  Ads: Tuyển sinh cao đẳng dượccao đẳng điều dưỡng và cao đẳng y tế hà nội năm 2016

Do chỉ có tác dụng phòng ngừa chứ không thể chữa trị nên vắc xin HPV chỉ có thể phát huuy tốt công hiệu nếu được tiêm trước khi thực hiện quan hệ tình dục lần đầu tiên.

Bài viết cùng chuyên mục