Sun, 03 / 2016 7:53 pm | helios

Nắm được những dấu hiệu nhận biết trẻ bị tim bẩm sinh sẽ giúp sớm phát hiện bệnh, xử lý kịp thời, tăng cơ hội và hiệu quả điều trị bệnh cho bé. 1. Dấu hiệu nhận biết trẻ bị tim bẩm sinh Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh tim bẩm sinh, trong […]

Nắm được những dấu hiệu nhận biết trẻ bị tim bẩm sinh sẽ giúp sớm phát hiện bệnh, xử lý kịp thời, tăng cơ hội và hiệu quả điều trị bệnh cho bé.

1. Dấu hiệu nhận biết trẻ bị tim bẩm sinh

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh tim bẩm sinh, trong đó sự tác động của môi trường sống là nhân tố chính. Theo đó, trẻ có thể bị bệnh tim bẩm sinh do trong quá trình mang thai, người mẹ phải chịu sự tác động của các yếu độ độc hại từ mô trường như hóa chất, phóng xạ, vi khuẩn hoặc các bệnh chuyển hóa… Bên cạnh đó, bệnh cũng liên quan tới yếu tố di truyền, sự bất thường của nhiễm sắc thể.

dau-hieu-nhan-biet-tim-bam-sinh

Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ được chia thành hai nhóm, gồm nhóm trẻ không bị tím da niêm và nhóm trẻ bị tím da niêm. Bệnh có thể đi kèm với một số dị tật như sứt môi, đầu to đầu nhỏ, hội chứng down, thiếu hoặc thừa ngón tay/ngón chân…

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết trẻ bị bệnh tim mà cha mẹ cần đặc biệt lưu ý:

– Trẻ bị ho thường xuyên, thở khò khè hoặc thở nhanh, lồng ngực rút lõm khi bé hít vào và hay bị viêm phổi.

– Màu da trẻ xanh xao, hay vã mồ hôi, da lạnh; đầu ngón tay ngón chân, môi có màu tím và màu thường đậm lên khi bé rặn hoặc khóc.

– Trẻ chậm lên cân hoặc bú kém, ăn kém, thậm chí trẻ bị sụt cân và chậm phát triển hơn so với lứa tuổi của mình (chậm biết lẫy, biết bò, chậm mọc răng…)

Lưu ý:

– Có khá nhiều trường hợp trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh nhưng không có biểu hiện rõ ràng và cha mẹ chỉ tình cơ biết được khi đưa bé đi khám vì lý do khác.

– Trẻ bị tim bẩm sinh có thể kèm theo một số tật khác như đầu to đầu nhỏ, sứt môi, chẻ vòm, hội chứng Down, thiếu/thừa ngón chân hoặc ngón tay…

2. Xử lý khi phát hiện dấu hiệu trẻ bị tim bẩm sinh

Không phải tất cả các trường hợp tim bẩm sinh đều có biểu hiện rõ ràng, ngược lại, cũng không phải tất cả trẻ có biểu hiện kể trên đều chắc chắn mắc bệnh tim bẩm sinh. Do đó, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, bố mẹ vẫn nên đưa bé tới cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác nhất.

Nếu xác định bé bị bệnh tim bẩm sinh, hãy hỏi kỹ bác sĩ về tình trạng bệnh của bé, phương án điều trị thích hợp. Với sự tiến bộ của Y học nói chung và ngành phẫu thuật tim nói riêng, đa số các bệnh tim bẩm sinh đều có thể điều trị dứt điểm. Riêng một số trường hợp tổn thương phức tạp, dù không thể trị khỏi hoàn toàn, song phẫu thuật cũng có thể giúp bệnh nhân cải thiện chất lượng cuộc sống.

Ngoài việc điều trị bằng phương pháp y học được bác sĩ chỉ định, bố mẹ cũng cần đặc biệt lưu ý trong việc chăm sóc cho bé hàng ngày. Kiểm soát tốt chế độ dinh dưỡng và mức độ vận động của bé để giúp bé duy trì, cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn phải tạo điều kiện để bé được học tập, vui chơi, hòa nhập với cộng đồng./.

Bài viết cùng chuyên mục