Mon, 01 / 2016 5:02 pm | helios

Những căn bệnh truyền nhiễm luôn nhăm nhe tấn công các em nhỏ với sức đề kháng yếu ớt và thường xuyên sinh hoạt trong môi trường tập thể. Có những căn bệnh không ảnh hưởng nhiều, những cũng có những bệnh nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng của trẻ nhỏ. Dưới đây là […]

Những căn bệnh truyền nhiễm luôn nhăm nhe tấn công các em nhỏ với sức đề kháng yếu ớt và thường xuyên sinh hoạt trong môi trường tập thể. Có những căn bệnh không ảnh hưởng nhiều, những cũng có những bệnh nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng của trẻ nhỏ.

Dưới đây là một số bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ mà cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm:

1. Tiêu chảy cấp tính

Bất cứ ai cũng có thể bị tiêu chảy, nhưng trẻ nhỏ ở lứa tuổi mầm non, tiểu học là những đối tượng dễ bị tiêu chảy cấp tính nhất. Nguyên nhân thường do đồ ăn thức uống không thích hợp, không hợp vệ sinh, do nhiễm khuẩn… gây nên.

benh-truyen-nhiem-o-tre-nho

Tiêu chảy cấp là căn bệnh nguy hiểm, gây mất nước và chất điện giải, có tỉ lệ tử vong cao. Bên cạnh đó, tiêu chảy là một trong những nguyên nhân gây suy dinh dưỡng, và ngược lại, suy dinh dưỡng cũng là yếu tố khiến tình trạng tiêu chảy nghiêm trọng hơn. Ads: tuyển sinh trung cấp y hà nộicao đẳng dược bộ quốc phòng vàcao đẳng dược phú thọ.

Trẻ bị tiêu chảy cấp tính có triệu chứng đi vệ sinh nhiều (trên 3 lần/ngày), phân lỏng, tình trạng thường kéo dài trên 1 tuần. Thời  gan đầu, trẻ thường biếng ăn và chỉ muốn uống nước. Bên cạnh đó, trẻ cũng hay quấy khóc, mệt lả năm li bì, đôi khi co giật.

Trong tuần đầu tiên, trường hợp trẻ tiêu chảy do tụ cầu hoặc do virut Rota thường bị nôn, gây mất nước, mất chất điện giải. Theo đó, mất nước do tiêu chảy là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong.

Để phòng ngừa tiêu chảy cấp cho trẻ nhỏ, các mẹ cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ. Đồng thời đảm bảo môi trường sống trong lành và đưa trẻ tới cơ sở y tế ngay khi phát hiện bệnh.

2. Bệnh viêm gan A

Viêm gan A cũng là bệnh truyền nhiễm trẻ em dễ mắc. Đây là loại bệnh có khả năng gây thành dịch và thường xảy ra theo chú kỳ. Bệnh thường gặp ở trẻ tiểu học và trẻ vị thành niên. Bệnh này có xu hướng tăng dần theo lứa tuổi.

Bệnh thường kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, có thể lây lan qua đường ăn uống, do thực phẩm ô nhiễm, may mắn là bệnh ít gây biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan. Mặc dù vậy, bệnh có thể lây nhiễm trước khi xuất hiện triệu chứng, do đó việc phòng tránh gặp rất nhiều khó khăn.

Các triệu chứng sốt nhẹ, vàng da, vàng mắt, ngứa ngáy, đau cơ, bụng khó chịu, chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng… chỉ xuất hiện sau khi đã nhiễm virus từ 2 – 3 tuần.

benh-truyen-nhiem-o-tre-nho2

Chú ý giữ gìn vệ sinh, thực hiện ăn chín uống sôi và tiêm phòng đầy đủ là những biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất.

3. Bệnh chân tay miệng

Bệnh chân tay miệng là bệnh truyền nhiễm phổ biến ở trẻ nhỏ, xảy ra quanh năm và thường phát dịch vào mùa hè – thu. Đối tượng mắc bệnh chân tay miệng chủ yếu là trẻ dưới 10 tuổi, do có ít kháng thể.

Bệnh do virut thuộc nhóm vi trùng đường ruột enteroviruses gây gây ra, có khả năng lây từ người sang người, thông qua đường tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, nước mũi, phân, mụn… của người bệnh. 

Giai đoạn ủ bệnh thường kéo dài từ 3-5 ngày. Những triệu chứng đầu tiền là mệt mỏi, chán ăn, sốt nhẹ. Đây là những triệu chứng phổ biến ở nhiều bệnh khác, trong đó có thủy đậu, viêm da bọng nước… do đó rất dễ gây nhầm lẫn.

Giai đoạn đầu các vết hồng ban, mọng nước sẽ xuất hiện. Sau đó, virus xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương sẽ kéo theo các triệu chứng rối loạn tri giác, li bì mê sảng, lơ mơ, hay co giật. Mặc dù về bản chất, đây không phải là bệnh nguy hiểm, song vẫn không được chủ quan, mất cảnh giác, bởi nếu không điều trị cẩn thận, để xảy ra biến chứng thì tính mạng của trẻ có thể bị đe dọa.

Trên đây là một số bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ mà cha mẹ cần lưu tâm, chú ý các triệu chứng và đưa trẻ đi khám, điều trị kịp thời./.

Bài viết cùng chuyên mục