Wed, 03 / 2016 8:34 pm | helios

Tuổi già khiến cho các bộ phận, chức năng trên cơ thể bị suy giảm, dẫn tới bệnh tật cũng dễ thừa cơ phát sinh hơn. Trong đó, có một số căn bệnh người già dễ mắc nhất như sa sút trí tuệ, đột quỵ, bệnh đường tiêu hóa… 1. Sa sút trí tuệ Sa […]

Tuổi già khiến cho các bộ phận, chức năng trên cơ thể bị suy giảm, dẫn tới bệnh tật cũng dễ thừa cơ phát sinh hơn. Trong đó, có một số căn bệnh người già dễ mắc nhất như sa sút trí tuệ, đột quỵ, bệnh đường tiêu hóa…

1. Sa sút trí tuệ

benh-nguoi-gia

Sa sút trí tuệ là bệnh phổ biến ở người già với biểu hiện dễ thấy nhất là lú lẫn, hay quên, thậm chí bị rối lọa nhận thức và dẫn tới rối loạn hành vi.

2. Parkinson – Liệt run

Parkinson ở người cao tuổi thường thể hiện với triệu chứng tay chân đơ cứng. vận động chậm chạp, run khi ở trạng thái nghỉ ngơi và thường ở tư thế khom thấp người…

Người cao tuổi bị parkinson biểu hiện run khi đang ở trạng thái nghỉ, các vận động diễn ra chậm chạp, tay chân đơ cứng, tư thế người thường là khom gấp…

3. Bệnh đường tiết niệu

Chứng tiểu đêm của người già là triệu chứng của bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Bệnh nhân thường đi tiểu nhiều lần, tiểu sót, yếu, đối tượng nữ giới thị tiểu son và thường bị nhiễm trùng đường tiểu.

4. Xơ vữa động mạch

Bệnh xuất phát từ việc động mạch nhỏ hẹp và xơ cứng hơn bình thường, nó là nguyên nhân chính gây đau tim, đột quỵ, thiểu năng tuần hoàn ở cẳng chân. 

Mỡ trong máu tích tụ dần phía trong thành động mạch, khiến thành động mạch dày lên, dẫn tới động mạch hẹp dần và cản trở hoạt động tuần hoàn máu đi nuôi dưỡng cơ thể. Xơ vữa động mạch là căn bệnh có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào và với bất cứ ai, nhưng người cao tuổi vẫn là đối tượng chính.

5. Bệnh xương khớp

benh-nguoi-gia2

Đau xương khớp, thoái hóa khớp gối, đốt sống thắt lưng, gây cho người bệnh cảm giác buồn chán, lo lắng và khó chịu. Vấn đề sẽ càng nghiêm trọng mỗi khi thay đổi thời tiết hoặc vào ban đêm và buổi sáng sớm lúc vừa ngủ dậy.

6. Đột quỵ

Hàng loạt vấn đề về sức khỏe thường gặp ở người già như thiểu năng mạch vành, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ… luôn là bệnh nguy hiểm, đe dọa nghiêm trọng tới tính mạng của bệnh nhân.

7. Bệnh về đường tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa ở người già hưỡng có biểu hiện ăn không tiêu, trướng bụng, đầy hơi, viêm loét miệng, thay đổi thói quen đại tiện, thậm chí là trào ngược dạ dày – thực quản, viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm đại tràng mạn tính.

Rối loạn tiêu hóa gây cảm giác lo lắng, khó chịu, khiến người già mất ăn mất ngủ, từ đó lại càng tạo điều kiện cho nhiều loại bệnh tật phát sinh.

Thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, tích cực vận động và giữ cho tinh thần thoải mái, thư giãn là biện pháp tốt nhất để bảo vệ người cao tuổi khỏi những căn bệnh nguy hiểm.

Bài viết cùng chuyên mục