Wed, 12 / 2015 8:30 am | helios

Sự lão hóa khiến cơ thể người già trở nên yếu ớt, các cơ quan chức năng trong cơ thể, bao gồm hệ miễn dịch đều suy yếu, dễ bị bệnh tật tấn công. Theo đó, viêm đường hô hấp, rối loạn tiêu hóa, viêm khớp… đều là những căn bệnh phổ biến nhất ở […]

Sự lão hóa khiến cơ thể người già trở nên yếu ớt, các cơ quan chức năng trong cơ thể, bao gồm hệ miễn dịch đều suy yếu, dễ bị bệnh tật tấn công. Theo đó, viêm đường hô hấp, rối loạn tiêu hóa, viêm khớp… đều là những căn bệnh phổ biến nhất ở người già.

1. Bệnh xương khớp 

benh-nguoi-gia-de-mac

Một trong những chứng bệnh phổ biến nhất ở người cao tuổi chính là bệnh về xương khớp, tiêu biểu là chứng loãng xương, viêm khớp. Đây cũng là hai nhóm bệnh dẫn đầu trong số những bệnh dễ gặp và phát tác mạnh mẽ nhất ở người già vào mùa lạnh. Ads: tuyển sinh trung cấp y hà nộicao đẳng dược bộ quốc phòng vàcao đẳng dược phú thọ.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, để hạn chế tình trạng nghiêm trọng của bệnh xương khớp khi trời trở lạnh, người già nên tích cực vận động thể chất, đi bộ hoặc tập các bài tập phù hợp nhằm kích thích các màng hoạt dịch, tăng tiết dịch bôi trơn nhiều hơn.

2. Bệnh viêm đường hô hấp

Một trong những vấn đề sức khỏe nổi cộm nhất vào mùa lạnh chính là các chứng bệnh về hô hấp. Những bệnh lý về hồ hấp đều có điểm chung là nhất nhạy cảm với thời tiết hanh khô hoặc ẩm thấp, lạnh giá của mùa đông. 

benh-nguoi-gia-de-mac2

Do sức khỏe kém, hệ miễn dịch suy yếu, sức đề kháng giảm nên người già là đối tượng rất dễ nhiễm bệnh. Phổ biến nhất là các chứng hen, viêm phế quản, viêm khí quản, viêm mũi hỏng… Giữ phòng ngủ luôn ấm áp là biện pháp tốt để hạn chế bệnh lý về đường hô hấp ở người già.

3. Bệnh về đường tiêu hóa

Các bệnh về đường tiêu hóa như ăn không tiêu, phân lỏng hoặc táo bón, chướng bụng, viêm loát miệng… rất dễ gặp phải ở người già. Đặc biệt trong giai đoạn chuyển mùa, những chứng bệnh như viêm đại tràng mạn tính, viêm loét dạ dày tá tràng ở người cao tuổi lại tái phát nghiêm trọng hơn, gây khó chịu, ảnh hưởng tới tinh thần và giấc ngủ của người cao tuổi.

Chú ý giữ ấm và ăn uống lành mạnh, ăn nhiều chất xơ, không ăn đồ quá lạnh, đồ quá tiêu và uống nhiều nước ấm có thể hạn chế được bệnh về đường tiêu hóa./.

Bài viết cùng chuyên mục