Fri, 04 / 2016 8:33 pm | helios

Chúng ta đang trong thời điểm giao mùa xuân hè, là thời điểm thuận lợi cho nhiều căn bệnh nguy hiểm bùng phát thành dịch như sốt xuất huyết, chân tay miệng, thủy đậu… 1. Bệnh sốt xuất huyết Sốt xuất huyết luôn là một căn bệnh đáng lo ngại bởi nguy cơ bùng phát […]

Chúng ta đang trong thời điểm giao mùa xuân hè, là thời điểm thuận lợi cho nhiều căn bệnh nguy hiểm bùng phát thành dịch như sốt xuất huyết, chân tay miệng, thủy đậu…

1. Bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết luôn là một căn bệnh đáng lo ngại bởi nguy cơ bùng phát dịch bệnh quy mô lớn và những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Đặc biệt, thời điểm giao mùa xuân hè, thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sôi phát triển cũng là nguyên nhân khiến nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết tăng cao.

benh-mua-xuan-he

Thống kê của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, năm 2015, có tời 88.000 trường hợp nhiễm sốt xuất huyết được ghi nhận tại 58 tỉnh thành khắp cả nước. Riêng Hà Nội có tới 15.000 trường hợp, tăng 1.800 ca so với năm 2014.

Bệnh sốt xuất huyết có triệu chứng ban đầu tương tự như bị cúm, thời gian ủ bệnh khoảng 4 đến 10 ngày, lây truyền qua vết muỗi đốt. Trường hợp bị nhẹ sẽ có triệu chứng sốt, kèm theo nhức sau hốc mắt, đau đầu, nôn và buồn nôn, sưng hạch bạch huyết, phát ban, đau mỏi cơ, xương khớp…

Giai đoạn biết chứng thường xảy ra sau khi bệnh khởi phát khoảng 3 – 7 ngày. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể tiến triển nặng và dẫn tới những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân.

2. Bệnh tay chân miệng

Từ đầu năm tới nay, chỉ riêng địa bàn Hà Nội đã tiếp nhận 221 ca chân tay miệng mới. Trên phạm vi cả nước, tính đến tháng 2, bệnh chân tay miệng đã xuất hiện ở 62/63 tỉnh thành với 5.105 trường hợp.

benh-mua-xuan-he

Theo cảnh báo của các chuyên gia, trong những tháng giao mùa xuân hè, bệnh sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp hơn. Trong đó, người già và trẻ em với hệ miễn dịch yếu là những đối tượng chính dễ mắc bệnh hơn cả.

Bệnh có khả năng lây nhiễm cao. Triệu chứng thường thấy là sốt nhẹ kèm đau miệng, đau họng, tiết nước bọt nhiều và lười ăn; trong miệng có vết đỏ tương tự như lở miệng. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có các vết phát ban phỏng nước ở đầu gối, mông, lòng bàn tay, bàn chân.

Trường hợp nghiêm trọng có thể hôm mê, co giật,… nếu không kịp thời chữa trị, có thể đe dọa tới tính mạng hoặc để lại di chứng suốt đời.

3. Bệnh thủy đậu

benh-mua-xuan-he3

Thủy đậu cũng là một căn bệnh dễ xảy ra vào dịp giao mùa xuân hè bởi điều kiện thời tiết lý tường cho các tác nhân gây bệnh hoành hành. Mặc dù không quá nguy hiểm, đa phần bệnh đều tự khỏi sau một thời gian kiêng cữ và sử dụng thuốc đặc trị, song vẫn có những trường hợp xảy ra biến chứng như nhiễm trùng, viêm phổi, viêm màng não…

Do đó, cách tốt nhất vẫn là đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế để được khám và điều trị đúng cách./.

Bài viết cùng chuyên mục