Sun, 11 / 2015 11:34 am | helios

Rất nhiều trường hợp trẻ bị tổn thương não là do biến chứng từ những căn bệnh tưởng chừng không nguy hiểm.  1. Sởi Bệnh sởi do virus gây nên, thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 10-12 ngày. Sau khi phát bệnh thì trẻ có biểu hiện sốt nhẹ, ho khan, viêm kết […]

Rất nhiều trường hợp trẻ bị tổn thương não là do biến chứng từ những căn bệnh tưởng chừng không nguy hiểm. 

1. Sởi

Bệnh sởi do virus gây nên, thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 10-12 ngày. Sau khi phát bệnh thì trẻ có biểu hiện sốt nhẹ, ho khan, viêm kết mạc mắt, chảy nước mũi. Đây là những triệu chứng gần như luôn xảy ra trước khi hạt Koplik (nội ban) xuất hiện. 

benh-viem-nao-o-tre-em1

Sau đó, giai đoạn điển hình nhất của bệnh sởi chính là phát ban. Đầu tiên là ở vùng chân tóc sau tai, tiếp đến là da mặt và lan dần xuống toàn thân trong khoảng 2448 giờ tiếp theo. Ban sởi có dạng sẩn hơi nổi lên trên bề mặt da, sờ mịn và không đau, ít ngứa, đồng thời không bị mủ. Chỉ tiêu tuyển sinh các trường cao đẳng dược hà nội chính quycao đẳng dược phú thọ trung cấp y hà nội năm 2016

Tuy nhiên khi bệnh nặng thì ban có xu hướng hợp thành mảng lớn, tạo nên các mảng xuất huyết và có thể gây ra nhiều biến chứng như viêm tai giữa, viêm phổi và viêm não. Do đó, cần đưa trẻ tới bệnh viện để được điều trị chính xác, kịp thời, để phòng biến chứng xảy ra.

2. Bệnh tay chân miệng

benh-viem-nao-o-tre-em2

Bệnh tay chân miệng đã từng là nỗi ám ảnh của các bậc phụ huynh suốt một thời gian dài. Hội chứng này do virus đường ruột họ Picornaviridae gây ra, trong đó, phổ biến nhất là enterovirus 71 (EV-71) và Coxsackie A 16, thường gặp ở trẻ em và nhũ nhi. Triệu chứng ban đầu thường là sốt nhẹ, mệt mỏi, biếng ăn, đau họng, vài ngày sau đó trẻ sẽ bị đau miệng.

Khi kiểm tra họng có thể phát hiện các chấm nhỏ màu đỏ, sau đó hình thành bọng nước và dần bị loét. Những tổn thương này có thể thấy ở má trong, lưỡi và nướu. Tình trạng ban đỏ trên da thường xuất hiện trong 1-2 ngày với các tổn thương phẳng hoặc gồ, một số có thể tạo thành mọng nước. Bệnh thường nhẹ và tự khỏi mà không cần điều trị.

Tuy nhiên, với những trường hợp sốt cao, kèm theo biểu hiện khó thở, co giật, nôn ói thì cần phải nhập viện điều trị, bởi đó là dấu hiệu của biến chứng thần kinh: viêm não – màng não, xuất huyết phổi, liệt cấp tính hoặc phù phổi…).

Bài viết cùng chuyên mục