Thu, 06 / 2015 1:43 pm | helios

Thoái hóa khớp gối là bệnh lý phổ biến ở người cao tuổi với biểu hiện sưng tấy, đau nhức, vận động khó khăn. Dưới đây là những phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối hiệu quả đang được nhiều người áp dụng… 1. Nguyên nhân gây bệnh Thoái hóa khớp gối là hiện […]

Thoái hóa khớp gối là bệnh lý phổ biến ở người cao tuổi với biểu hiện sưng tấy, đau nhức, vận động khó khăn. Dưới đây là những phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối hiệu quả đang được nhiều người áp dụng…

1. Nguyên nhân gây bệnh

chua benh thoai hoa khop goi

Thoái hóa khớp gối là hiện tượng biến đổi sinh lý tự nhiên đối với hầu hết những người bước qua tuổi trung niên dó sự bào mòn của lớp sụn dẫn tới lệch trục, làm vẹo khớp và biến dạng khớp gối. 

2. Triệu chứng

– Người bị thoái hoá khớp gối thường bị đau vùng khớp gối, và đau nặng lên vào ban đêm.

– Đôi khi khớp gối có cảm giác cứng ngắc vào lúc mới ngủ dậy, giảm dần khi đi lại. 

– Đau quanh khớp gối hoặc một vài điểm cố định, cảm giác đau tăng lên khi ngồi xổm hoặc leo cầu tháng.

– Có trường hợp khớp gối sưng, có dịch, khi được chọc hút dịch thì sẽ giảm cảm giác đau, nhưng lại tại phát sau vài ngày.

– Trường hợp bệnh nặng sẽ làm biến dạng khớp gối, tương tự như chân vòng kiềng.

Trường trung cấp y khoa Pasteur Hà Nội liên tục tuyển sinh các lớp trung cấp dược và trung cấp y học cổ truyền đi học ngay tại Hà Đông –  Hà Nội trong năm 2016

3. Chữa thoái hóa khớp gối

Đối với thoái hóa khớp gối, mục tiêu của việc điều trị là giảm nhẹ triệu chứng đau, sưng tấy điều chỉnh lại những rồi loạn hình thái học và phục hồi chức năng hoạt động bình thường cho chi bị đau. 

thoai-hoa-khop-goi

Trong y học hiện đại, thoái hóa khớp gối thường được bác sỉ chỉ định các thuốc giảm đau thông thường như efferalgan codein, pracetamol. Ngoài ra có thể phối hợp thuốc giảm đau chống viêm không steroid toàn thân; hoặc bôi tại chỗ; hay tiêm nội khớp bằng corticoid trong điều kiện vô khuẩn. Trường hợp bệnh nặng có thể tiến hành các phẫu thuật chuyên khoa.

Trong y học phương đông, điều trị thoái hóa khớp gối cũng tập trung vào mục đích tiêu thũng; thúc đẩy hoạt động hệ tuần hoàn nhằm nuôi dưỡng, chống thoái hóa khớp. Các biện pháp thường dùng trong đông y là châm cứu, đắp thuốc, uống thảo dược và tập dưỡng sinh.

Ngoài ra, còn một phương pháp khác cũng điều trị thoái hóa khớp gối rất hiệu quả là Vật lý trị liệu bằng các bài tập vận động khớp gối và xoa bóp. Bản chất của phương pháp này là thúc đẩy sự giãn nở của các mạch máu, tăng cường hoạt động của hệ tuần hoàn, làm thư giãn khớp gối, giúp nuôi dưỡng vùng bị thoái hóa.

Bài viết cùng chuyên mục