Sat, 05 / 2017 9:25 am | nhatlam

Ung thư có thể gây ảnh hưởng tới nam giới và cả nữ giới. Tuy nhiên , có một số bệnh ung thư phổ biến hơn ở nam giới rất nhiều. Dưới đây là 7 bệnh ung thư thường hay gặp nhiều nhất ở nam giới. Ung thư phổi Ung thư phối là bệnh ung […]

Ung thư có thể gây ảnh hưởng tới nam giới và cả nữ giới. Tuy nhiên , có một số bệnh ung thư phổ biến hơn ở nam giới rất nhiều. Dưới đây là 7 bệnh ung thư thường hay gặp nhiều nhất ở nam giới.

  1. Ung thư phổi

Ung thư phối là bệnh ung thư thường hay bắt gặp nhất ở nam giới và gây nên nhiều nguy hiểm. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu đó là hút thuốc lá. Bệnh này thường có ít triệu chứng ở giai đoạn sớm, khi khối u phát triển lớn thì các triệu chứng có thể bảo gồm khó thở, ho dai dẳng, bị đau ngực, khàn tiếng….

Ung thư phổi thường có tỷ lệ tử vong cao, do vậy cho nên cách tốt nhất là để phòng bệnh là không hút thuốc và tránh khói thuốc lá.

nhung-benh-ung-thu-thuong-gap-o-nam-gioi

  1. Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là một loại ung thư phổ biến thứ 2 ở nam giới. Bệnh thường rất hay gặp ở những người trên 50 tuổi. Các yếu tố nguy cơ lây bệnh bao gồm : béo phì, chế độ ăn uống nhiều thịt đỏ, ít hoạt động về thể chất….ở giai đoạn sớm, ung thư đại trực tràng thường không có triệu chứng. Khi xuất hiện các triệu chứng thì xuất hiện sự thay đổi trong thói quen ruột, chảy máu trực tràng, đau bụng, cơ thể yếu và sụt cân.

  1. Ung thư gan

Ung thư gan nguyên phát là loại ung thư thường hay gặp đứng thứ sáu trong các bệnh ung thư ở  trên toàn cầu. Bệnh này thường hay bắt gặp ở những người trên 45 tuổi. Các yếu tố nguy cơ gây bệnh bao gồm : bị nghiện rượu nặng, nhiễm trùng mạn tính viêm gan…ung thư gan khó nhận biết sớm do triệu chứng nghèo nàn và người bệnh rất dễ chủ quan bỏ qua. Khi đã phát hiện ra thì bệnh đã tiến triển nặng, khó lòng điều trị và tỷ lệ tử vong cũng cao hơn .

nhung-benh-ung-thu-thuong-gap-o-nam-gioi

  1. Ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang là một loại ung thư phổ biến đứng thứ tư so với nam giới. Các yếu tố nguy cơ gây bệnh bao gồm những ngườ trên 50 tuổi , những người có tiền sử gia đình mắc các bệnh ung thư bàng quang, hút thuốc lá…triệu chứng cảnh báo của ung thư bàng quang đó là có máu ở trong nước tiểu.

  1. Ung thư miệng và vòm họng

Thói quen hút thuốc hoặc là uống nhiều rượu ở nam giới đang là nguyên nhân gây bệnh ung thư miệng và vòm họng .

Ung thư miệng và ung thư vòm họng thường hay bắt gặp ở nam giới nhiều hơn do những thói quen, lối sống thiếu lành mạnh như là nghiện rượu, hút thuốc lá, chế độ ăn uống thiếu rau xanh và cả trái cây tươi …

  1. Ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy thường được xem là sát thủ thầm lặng bởi diễn biến bệnh rất âm thầm, nó không gây nên biến chứng sớm. NHững người hút thuốc lá , tiểu đường, có tiền sử gia đình mắc bệnh, viêm tụy, béo phì thường có nhiều khả năng mắc ung thư tuyến tụy cao hơn so với những người khác.

nhung-benh-ung-thu-thuong-gap-o-nam-gioi

  1. Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một loại bệnh ung thư dễ bắt gặp ở nam giới, đặc biệt là ở những nước phát triển. Nam giới Mỹ gốc phi có nguy cơ cao nhất đối với loại ung thư này. Ung thư tuyến tiền liệt thường hay xảy tới mà không hề có bất kỳ một triệu chứng nào . Nếu như có thì bao gồm các triệu chứng như căng tiểu, rò tỉ nước tiểu,nước tiêu có máu, đau xương…

Tuy nhiên, ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh ung thư ít nguy hiểm nhất, nó thường có thể điều trị khỏi, thậm chí là một số người chỉ cần theo dõi mà không cần phải điều trị ngay.

 

Bài viết cùng chuyên mục