Sat, 06 / 2015 9:30 am | helios

Mùa hè là thời điểm các ca nhập viện ở người cao tuổi tăng đột biến, đặc biệt là những người mang sẵn cách bệnh mạn tính như bệnh về đường hô hấp, bệnh tim mạch… Dưới đây là một vài căn bệnh mùa hè mà người cao tuổi dễ mắc nhất: 1. Mất nước […]

Mùa hè là thời điểm các ca nhập viện ở người cao tuổi tăng đột biến, đặc biệt là những người mang sẵn cách bệnh mạn tính như bệnh về đường hô hấp, bệnh tim mạch… Dưới đây là một vài căn bệnh mùa hè mà người cao tuổi dễ mắc nhất:

1. Mất nước và điện giải

Thời tiết mùa hè oi bức, ra nhiều mồ hôi, trong khi nguời già thường bị mất cảm giác khát và khả năng tự điều chỉnh hạn chế nên thường rơi vào tình trạng mất nước. Mất nước và chất điện giải sẽ tác động xấu đến hệ tim mạch, làm tim đập nhanh, tụt huyết áp.

dot-quy

Theo đó, những người cao tuổi bị huyết áp cao mà ngồi phòng điều hòa để nhiệt độ quá thấp, chênh lệch quá lớn với nhiệt độ ngoài trời sẽ dễ xảy ra những biến chứng nguy hiểm. Nhẹ thì chóng mặt, hoa mắt, nhức đầu, buồn nôn, loạn nhịp tim; nặng có thể làm tăng huyết áp một cách đột biến, dẫn tới đột quỵ.

2. Say nắng, say nóng

Khi người cao tuổi, đặc biệt là người mặc bệnh về tim mạch, huyết áp ở ngoài trời nắng gắt quá lâu sẽ khiến cơ thể "bốc hỏa", dẫn đến say nắng. Hiện tượng này thường xảy ra vào thời điểm giữa trưa, khi trời nắng gắt và có nhiều tia tử ngoài. Trong khi đó, say sóng lại thường gặp vào buổi xế chiều, khi ánh nắng chứa nhiều tia hồng ngoại. 

Xét tuyển hồ sơ trung cấp dược Hà Nội và trung cấp Y  Hà Nội cấp bằng chính quy đi học ngay trong năm 2016 tại Hà Đông –  Hà Nội

Nếu như say sóng chỉ là những biểu hiện chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn… thì say năng thực sự nguy hiểm hơn nhiều khi có khả năng gây tử vong. Say nắng cũng chính là nguyên nhân chủ yếu gây đột tử ở người già.

3. Bệnh đường hô hấp

benh-ho-hap

Mặc dù trời mùa hè nắng nóng, nhưng do thói quen sinh hoạt không hợp lý (đi tắm khi vừa đi nắng về và cơ thể ra nhiều mồ hôi) mà rất nhiều người cao tuổi vẫn thường bị cảm lạnh. Bên cạnh đó, sử dụng điều hòa thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, viêm họng. Nguyên nhân là do sự thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột khiến cơ thể không kịp thích nghi. 

Ngoài ra, thời tiết nóng lạnh thay đổi đột ngột cũng khiến các bệnh giãn phế quản, hen suyễn, hay viêm phế quản mạn tính ở người cao tuổi dễ tái phát hơn.

4. Rối loạn tiêu hóa

Thức ăn thường nhanh bị ôi thiu, dễ nhiễm khuẩn hơn trong thời tiết nắng nóng khiến nguy cơ các bệnh rồi loạn tiêu hóa tăng cao ở mọi lứa tuổi, trong đó, trẻ em và người già với hệ miễn dịch kém là những đối tượng dễ mắc bệnh nhất.

Để phòng tránh các bệnh về tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, hãy đảm bảo ăn chính uống sôi và khi chế biến thức ăn, chỉ chế biến đủ dùng cho mỗi bữa, tránh hâm đi hâm lại thức ăn nhiều lần.

Bài viết cùng chuyên mục