Tue, 03 / 2017 2:07 pm | nhatlam

Đau mắt hột là một nhiêm trùng do vi khuẩn truyền nhiễm gây nên ảnh hướng lớn tới phủ kết mạc của mắt, giác mạc và mí mắt. Nó thường hay gắn liền với việc chúng ta chưa vệ sinh sạch cho mắt. Đau mắt hột là do Chlamydia trachomatis gây nên. Có khoảng 80 […]

Đau mắt hột là một nhiêm trùng do vi khuẩn truyền nhiễm gây nên ảnh hướng lớn tới phủ kết mạc của mắt, giác mạc và mí mắt. Nó thường hay gắn liền với việc chúng ta chưa vệ sinh sạch cho mắt.

Đau mắt hột là do Chlamydia trachomatis gây nên. Có khoảng 80 triệu người ở trên thế giới bị đau mắt hột. Phần lớn trong số này đều là trẻ em. Vậy nguyên nhân, triệu chứng của bệnh đau mắt hột là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ nhé !.

Nguyên nhân của bệnh đau mắt hột

Mặc dù đau mắt hột được gây nên bởi một loại vi khuẩn nhỏ ở ký sinh trùng, do vệ sinh kém, sử dụng nước không vệ sinh đã cho phép các vi khuẩn lây nhiễm sinh sống ở trong vùng. Đau mắt hột là bệnh cổ xưa và đã từng phổ biến ở trên toàn thế giới, ngoại trừ ở những vùng có khí hậu lạnh hơn.

nguyen-nhan-trieu-chung-benh-dau-mat-hot

Đau mắt hột thường lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc là gián tiếp với dịch tiết mắt, mũi, cổ họng hoặc là với người có bệnh đau mắt hột, có thể gián tiếp qua ruồi hoặc là côn trùng khác. Nguyên nhân chung đó là do vệ sinh kém , nguồn nước không thực sự hợp vệ sinh. Nó phổ biến nhất ở trẻ từ 3 – 5 tuổi.

Triệu chứng bệnh đau mắt hột

Khi bạn thấy hiện tượng tẩy đỏ và chảy nước mắt, lông mi quặp, cộm mắt. Nếu như không có sự chữa trị kịp thời thì có thể dẫn tới việc bị suy giảm thị lực và từ đó dẫn tới mù lòa.

Thường thì bệnh đau mắt hột không có nhiều triệu chứng gì rõ ràng mà nó còn tùy thuộc vào mức độ bệnh mà có các triệu chứng khác nhau.

nguyen-nhan-trieu-chung-benh-dau-mat-hot

Biến chứng bệnh đau mắt hột

Đau mắt hột thường hay gây nên kích thích mí mắt, bắt đầu đỏ ở viền mí mắt gây khó chịu và còn để lại sẹo giác mạc, sau đó có thể dẫn tới giác mạc bị mờ đục dẫn tới việc mù lòa. Các biến chứng này có thể tránh được khi điều trị đầy đủ và đúng cách.

Cùng với sự phát triển của các giai đoạn sau của bệnh đau mắt hột, thị lực thường hay giảm xuống nhanh chóng và trầm trọng hơn,từ đó có thể dẫn tới việc bị mù lòa.

Điều trị bênh đau mắt hột

Đối với bệnh này, trước tiên các bạn cần phải giữ vệ sinh chung, sử dụng nguồn nước sạch giúp mắt luôn được vệ sinh tốt. Ngoài ra các bạn có thể sử dụng thuốc tra mắt đặc trị hoặc là thuốc mỡ. Tốt hơn hết là nên theo đơn thuốc kê của bác sĩ chuyên khoa, họ sẽ cho bạn nên những lời khuyên tốt nhất.

nguyen-nhan-trieu-chung-benh-dau-mat-hot

Bệnh đau mắt hột rất dễ gặp nếu như bạn không biết chăm sóc tốt cho đôi mắt của mình, đặc biệt là sống trong một môi trường an toàn, sạch sẽ. Với những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh đau mắt hột ở phía trên hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn biết cách phòng tránh và phát hiện được bệnh sớm và có sự điều trị kịp thời.

Việc quan trọng nhất để phòng bệnh đau mắt hột là cố gắng giữ vệ sinh. Nên rửa mặt bằng khăn sạch và nước sạch. Không nên dùng chung khăn rửa mặt. Không nên tắm nước ao hồ, tránh bị nước bẩn bắn vào mắt. Nên đeo kính để bảo vệ mắt khi đi ra đường.

Tốt nhất nên đi khám mắt định kỳ 6 tháng/ lần để phát hiện sớm các biến chứng. Ngay khi phát hiện các triệu chứng bất thường về mắt thì nên tới khám ở các tại các cơ sở chuyên khoa mắt để phát hiện sớm các dị tật hoặc là bệnh lý về mắt.

Hãy bảo vệ đôi mắt của bạn ngay từ bây giờ để có được một đôi mắt khỏe mạnh. Chúc các bạn có được một sức khỏe tốt.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục