Sat, 05 / 2017 11:35 am | nhatlam

Có một nghiên cứu cho thấy não bộ phụ nữ sau khi mang thai sẽ giảm thiểu các chức năng xã hội để tập trung vào khả năng dự đoán và hiểu nhu cầu của trẻ sơ sinh. Có phụ nữ khi mang thai và sau khi sinh con thường hay than phiền về sự […]

Có một nghiên cứu cho thấy não bộ phụ nữ sau khi mang thai sẽ giảm thiểu các chức năng xã hội để tập trung vào khả năng dự đoán và hiểu nhu cầu của trẻ sơ sinh.

phụ nữ khi mang thai và sau khi sinh con thường hay than phiền về sự sút giảm trí nhớ cùng với khả năng tập trung mất đi. Nghiên cứu đăng mới đây ở trên tờ báo Nature Neuroscience đã phần nào lý giải được về hiện tượng kỳ lạ này, khi phát hiện ra rằng não bộ của người phụ nữ sẽ bị teo lại trong thời gian mang thai, QZ hôm 14/5 đưa tin.

Trong nghiên cứu này, nhà khoa học Hà Lan và nhà tâm lý học Tây Ban Nha đã cho rằng hiện tượng sút giảm trí nhớ ở phụ nữ sau mang thai có liên hệ với hiện tượng “cắt bỏ liên kết não bộ” thường xảy ra với con người ở độ tuổi lên ba và thời kỳ thanh niên.

nao-bo-phu-nu-teo-nho-sau-khi-mang-thai

ở độ tuổi thanh niên, quá trình này giúp cho hiệu chỉnh các các liên kết thần kinh,hỗ trợ sự chuyên biệt hóa của mạch điện não bộ, đóng vai trò quan trọng tới nhận thức về sức khỏe, phát triển cảm xúc và cả ý thức xã hội.

Theo các nhà khoa học, việc mang thai khiến bộ não mẹ bé đi.

Theo như nghiên cứu thì ở người phụ nữ mang thai, sự sụt giảm chất xám còn có khả năng giúp cho người phụ nữ cải thiện được năng lực cảm nhận suy nghĩ của người khác, nó thực sự hữu ích cho việc dự đoán và hiểu cả nhu cầu của trẻ sơ sinh.

nao-bo-phu-nu-teo-nho-sau-khi-mang-thai

Các nhà khoa học đã quét não bộ của 25 người phụ nữ sắp làm mẹ cùng với 19 đối tác nam giới thì nhóm người này được chụp não trở lại khi mà quá trình mang thai kết thúc. Nhóm đối chứng bao gồm 20 phụ nữ chưa từng sinh và 17 đối tác nam giới.

Các nhà khoa học không thu được bằng chứng về sự sụt giảm ý thức ở những phụ nữ mang thai, tuy nhiên, sau sinh họ thường biểu hiện kém hơn ở trong các bài kiểm tra trí nhớ miệng . “Đôi lúc ít hơn là nhiều hơn. Giảm khối lượng không nhất thiết có nghĩa là giảm chức năng”, Hoekzema nói

Phần não giảm đi chủ yếu là nằm trong khu vực vỏ não trán trước và thùy thái dương, nơi được cho có liên hệ với ý thức xã hội và các chức năng khác.

nao-bo-phu-nu-teo-nho-sau-khi-mang-thai

Hai năm sau đó, các nhà khoa học lại tiếp tục chụp não của các bà mẹ chưa mang thai trở lại và phát hiện lượng giảm vẫn chưa thể phục hồi, ngoại trừ ở hồi hải mã ở não trước, vùng não có liên hệ với trí nhớ.

Những người phụ nữ có bộ não thay đổi nhiều hơn dường như đó là những người có mối quan hệ khăng khít hơn đối với con cái.

Theo Kim Yonkers, nhà tâm lý học, giáo sư sản phụ khoa tại Đại học Yale, các khu vực não xảy tới hiện tượng sụt giảm có liên hệ với các chức năng không liên quan với ý thức xã hội như là trầm cảm và kiểm soát cơn đau . Việc giảm khối lượng não cũng có khả năng giúp phụ nữ quên đi cơn đau đẻ.

Hiện tượng giảm khối lượng não ở loài gặm nhấm giúp cho chuột mẹ có thể cải thiện về khả năng tìm kiếm thức ăn. Các nhà khoa học nhận định về áp lực tiến hóa ở con người có khả năng đã đẩy mạnh về sự thay đổi diễn ra ở trong quá trình xã hội.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục