Mon, 09 / 2019 9:30 pm | hongly

Thoái hóa khớp là căn bệnh do những biến đổi của hiện tượng lão hóa cơ thể sinh ra. Trong đó các chất ở đầu khớp bị lão hóa gây khô khớp, cứng khớp, nhiều trường hợp còn bị tăng sinh chất sương hình thai gai. Đây là căn bệnh thường gặp ở người trung […]

Thoái hóa khớp là căn bệnh do những biến đổi của hiện tượng lão hóa cơ thể sinh ra. Trong đó các chất ở đầu khớp bị lão hóa gây khô khớp, cứng khớp, nhiều trường hợp còn bị tăng sinh chất sương hình thai gai. Đây là căn bệnh thường gặp ở người trung niên và cao tuổi. Dưới đây là một số món ăn hỗ trợ người bị thoái hóa khớp.

Bệnh thoái hóa khớp hoàn toàn có thể chữa được nếu có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lý. Dưới đây là một số món ăn hỗ trợ người thoái hóa khớp:

Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh khớp

Tại giai đoạn phát cơn, các khớp bị sưng đau rõ rệt có khi kèm nóng đỏ. Lúc này, các bạn cần ăn uống thanh đạm nên chủ yếu ăn các thức ăn  giải nhiệt như : dưa hấu, bí xanh, ngó sen, đậu phụ…Kiêng ăn những thực phẩm cay nóng mạnh, chiên qua dầu mỡ và đồ ngọt sinh ẩm như bánh kẹo.

Ở giai đoạn cơn đau khớp đã giảm dần lúc này gân xương mất chất nuôi dưỡng cần bồi ẩm, chủ yếu là các thức ăn bổ lách tiêu ẩm như hồng táo, ý dĩ, thịt chó, thịt dê…

Bệnh này là sự bị suy thoái dạng toàn thân nên biểu hiện cục bộ ở các khớp gối. Nên khi chữa trị các bạn nên chú ý ăn các thực phẩm bổ dưỡng như sữa bò, sữa đậu nành, xích đậu, đại táo…

Đây là bệnh tổn thương sụn khớp nên các bạn cũng chú ý ăn thêm các thức ăn có giàu chất sụn nhuw: vât cá, tai lợn, gân bò, móng khuỷu lợn, xương xườn non, vỏ tôm, cua, trứng ngâm dấm…

Gợi ý các món ăn bài thuốc cho người bệnh khớp

Món bí xanh nấu sườn

Bí xanh 500g, xương sườn của lợn 250g, nấu canh ăn, nên ăn nhạt, dùng chữa giai đoạn phát cơn, chủ yếu là giai đoạn sưng, ít nóng đỏ, hoặc giai đoạn giải trừ bệnh để giữ gìn sức khỏe, phòng tái phát.

Món mướp hương nấu đậu phụ

Mướp tươi 250g, đậu phụ 250g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn, dùng chữa giai đoạn phát cơn cấp tính có sưng, nóng đỏ đau ở mức độ nhẹ.

Trà hồng táo ý dĩ

Hồng táo 10 quả, ý dĩ nhân 50g, không dùng đường nấu canh ăn điểm tâm, chia 2 lần sớm tối ăn hết, dùng chữa, giai đoạn giải trừ dần, sưng đau không còn rõ nữa, chỉ còn mệt mỏi.

Bạch Phục Linh nấu xích tiểu đậu

Bột bạch phục linh 20g, xích tiểu đậu 50g, đại táo 10 quả, gạo tẻ 100g. Xích tiểu đậu nấu tới mười phần chín năm, rồi thêm gạo tẻ và đại táo vào nấu cháo, khi sắp đặc, thêm bột phục linh vào nấu thành cháo đặc, dùng chữa khớp gối sưng lan, hơi nóng.

Nước đậu tương

Đậu tương 30g, hồng trà 2g, muối ăn 0,5g, nước 500ml. Nấu đậu tương tới chín, lấy nước, thêm hồng trà, muối ăn đun sôi. Mỗi lần uống 100ml, chia 4 lần, sau ăn đậu tương, mỗi ngày 1 thang, có tác dụng thông ẩm tiêu sưng, dùng chữa khớp gối sưng khá rõ nhưng không nóng đỏ.

Bài viết cùng chuyên mục