Fri, 09 / 2015 11:24 am | helios

Dạ dày dê và các bộ phận khác như nội tạng, thịt, vương của dê đều được dùng làm thuốc trong y học cổ truyền. Theo đó, dạ dày dê được chế biến phối ngũ phù hợp vừa là món ăn ngon lại vừa là bài thuốc trị bệnh hiệu quả. Dưới đây là một […]

Dạ dày dê và các bộ phận khác như nội tạng, thịt, vương của dê đều được dùng làm thuốc trong y học cổ truyền. Theo đó, dạ dày dê được chế biến phối ngũ phù hợp vừa là món ăn ngon lại vừa là bài thuốc trị bệnh hiệu quả.

Dưới đây là một số món ăn chữa bệnh hay từ dạ dày dê:

1. Canh dạ dày dê hạt sen

Nguyên liệu: Dạ dày dê (loại dê mới lớn, không quá già nhưng cũng ko quả bé); đậu phụng; táo đỏ; hạt sen; nấm mèo; hành lá; gừng, các loại gia vị vừa đủ.

Cách làm: Dạ dày dê thái miếng vừa ăn, đem hầm với các nguyên liệu còn lại cho tới khi chín nhừ, nêm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp, ăn khi còn nóng.

Công dụng: Trị các chứng khó ngủ, kém ǎn, hay bị tiêu chảy, di tinh mộng tinh, viêm dạ dày ruột, tiểu đêm, trẻ em nhiều mồ hôi.

da-day-de

2. Canh dạ dày dê hầm ngũ đậu

Nguyên liệu: Một cái dạ dày dê, đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng, đậu phụng, hành, gừng, các loại gia vị mắm muối vừa đủ.

Cách làm: Dạ dày dê rửa sạch, thái miếng vừa ăn, hầm chín nhừ với các nguyên liệu còn lại. Mỗi tuần ăn 2 -3 lần.

Công dụng: bổ khí huyết, phòng trị chứng thiếu máu, tăng cường sức khỏe, trị chứng ra nhiều mồ hôi, trẻ em còi cọc chậm lớn, người lớn gầy khó lên cân. Xem thêm các đặc sản nổi tiếng từ Tây Nguyên như phấn hoa mật ongcà phê đen nguyên chấtvà mật ong hoa cà phê

3. Canh dạ dày dê nấm hương

Nguyên liệu: Một cái dạ dày dê, cà rốt, nấm hương, hành lá, hành tây, mắm, muối, đường, tiêu vừa đủ.

Cách làm: Sơ chế các nguyên liệu rồi cho vào hầm cho tới khi dạ dày dê chín nhừ, nêm gia vị và ăn khi còn nóng.

Công dụng: ích khí, bổ tỳ thận, lợi ngũ tạng, trị đái tháo đường, viêm gan vàng da thấp nhiệt, sa dạ dày, trị chứng đầy bụng, nôn ói, kiết lỵ, tiêu chảy, rối loạn tiểu tiện, các chứng ăn kém, hư nhược./.

Bài viết cùng chuyên mục