Mon, 07 / 2015 4:36 pm | helios

Khi bước vào giai đoạn mãn kinh (45 tuổi trở đi), do những thay đổi về nội tiết tố chị em thường xuyên gặp những vấn đề bất ổn về mặt tâm sinh lý như mất ngủ, mệt mỏi, hay hồi hộp, dễ cáu gắt… Những món ăn dưới đấy sẽ giúp các chị tuổi […]

Khi bước vào giai đoạn mãn kinh (45 tuổi trở đi), do những thay đổi về nội tiết tố chị em thường xuyên gặp những vấn đề bất ổn về mặt tâm sinh lý như mất ngủ, mệt mỏi, hay hồi hộp, dễ cáu gắt… Những món ăn dưới đấy sẽ giúp các chị tuổi mãn kinh hạn chế bớt những triệu chứng khó chịu này.

phu-nu-man-kinh

Bài 1: Ngó sen – Hoài sơn trị nóng ran, khát nước

Ngó sen, hoài sơn mỗi vị 100gr, đem rửa sạch, cắt đoạn rồi cho vào nồi, đổ 0,5 lít nước vào sắc kỹ cho hai nguyên liệu chín mềm. Tiếp đến, sau khi tắt bếp thì hòa chút mật ong vào khuấy đều. Mỗi ngày dùng 1 thang, chia làm 2 lần uống. Bài thuốc này phù hợp với phụ nữ mãn kinh có các biểu hiện thường xuyên khát nước, cơ thể nóng ran. Ads: Thông báo tuyển sinh cao đẳng y tếliên thông cao đẳng dược và cao đẳng điều dưỡng hà nội năm 2016

Bài 2: Cháo toan táo nhân trị mệt mỏi, mất ngủ…

Lấy 30gr toan táo nhân và khoảng 100gr gạo tẻ nấu thành cháo, cách làm như sau: Rửa sạch toan táo nhân, cho vào nồi nấu kỹ, lọc lấy nước rồi dùng nước này nấu cháo gạo. Mỗi ngày dùng 1 thang sẽ hạn chế boiwt chứng hay quên, mệt mỏi, mất ngủ, ra mồ hôi trộm và khát nước.

3. Canh cật heo thảo dược

cat-heo

– Nguyên liệu: 15g hạnh đào nhân, 12g kỳ tử, 9g sơn thù du, 6g bổ cốt chỉ, một chút muối và gia vị cùng 1 đôi cật heo.

– Cách làm: Rửa sạch cật heo rồi thái miếng nhỏ, cho vào nồi cùng những vị thảo dược trên, đổ ngập nước rồi đem nấu chín kỹ, nêm gia vị vừa miệng và thưởng thức. Mỗi ngày nấu một thang nhằm bổ âm, thịnh dương.

4. Hạt sen – Nhãn nhục trị mất ngủ, tình tình nóng nảy

Rửa sạch 30g nhãn nhục, 50g hạt sen, cho vào nồi, đổ nước đun cho tới khi chín mềm. Nêm thêm chút được để ăn hằng ngày sẽ có công dụng bổ máu, an thần. phù hợp cho người mất ngủ, hồi hợp tính tình nóng nảy./.

Bài viết cùng chuyên mục