Tue, 07 / 2015 5:08 pm | helios

Mùa xuân – hè là thời điểm các loại ong sinh sôi nảy nở mạnh nhất. Đây cũng là thời điểm có nhiều trường hợp bị ong đốt nhất. Do đó, cần hết sức lưu ý khi tới những nơi nhiều cây cối, dễ có tổ ong. Ngoài ra cũng nên trang bị cho mình […]

Mùa xuân – hè là thời điểm các loại ong sinh sôi nảy nở mạnh nhất. Đây cũng là thời điểm có nhiều trường hợp bị ong đốt nhất. Do đó, cần hết sức lưu ý khi tới những nơi nhiều cây cối, dễ có tổ ong. Ngoài ra cũng nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để xử lý kịp thời khi bị ong đốt.

ong-dot

 1. Xử lý tức thời khi bị ong đốt

– Khi bị ong đốt, trước tiên nạn nhân cần giữ bình tĩnh, bảo vệ phần đầu và nhanh chóng di chuyển tơi nơi an toàn. Nếu gặp đàn ong, bạn có thể nhảy xuống nước khi cần thiết. 

– Bước thứ 2, nếu bạn bị ong mật đốt thì kim chích (nọc ở phần đuôi của ong) của ong sẽ bị dính vào trong da, do đó, bạn cần nhanh chóng lấy kim ra ngoài, tránh để độc ngâm sâu hơn hoặc lan rộng ra.

– Tìm hiểu về công dụng của mật ong hoa cà phêphấn hoa mật ong và cà phê nguyên chất với sức khoẻ con người

– Tiếp theo, dùng đá lạnh chườm lên vùng bị sưng, ngoài ra có thể thoa bột than hoặc aspirin lên vết thương để giảm đau tức thời và đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất để chữa trị.

– Tuy nhiên, nếu khong phải ong mật mà do loại ong nguy hiểm khác đốt thì cần bỏ qua các bước sơ cứu, nhanh chóng đưa nạn nhân tới trạm y tế gần nhất để có phương hướng xử lý kịp thời.

2. Trị ong đốt bằng phương pháp dân gian

– Pha muối với nước nóng, dùng khăn bông thấm ướt nước muối rồi chườm lên vết thương. Biện pháp này có tác dụng giảm bớt triệu chứng đau nhức;

– Vò nát lá cúc hoặc giã nát lá phù dung cùng với vài hạt muối  rồi đắp vào vết ong chích;

Ngoài ra, khi di chuyển tới những nơi rậm rạp hoặc đến gần tổ ong bạn cần mặc trang phục dài, kín, che chắn kỹ để đảm bảo an toàn./.

Bài viết cùng chuyên mục