Tue, 08 / 2017 11:49 pm | hongly

Trẻ sơ sinh từ vài tuần cho đến 1 tuổi trên da đầu nhất là vùng thóp thường hay xuất hiện những mảng da đầu màu nâu xám là dân gian gọi là “cứt trâu”. Nếu không điều trị dứt điểm sẽ khiến cho bé luôn cảm thấy ngứa ngáy khó chịu và đặc biệt […]

Trẻ sơ sinh từ vài tuần cho đến 1 tuổi trên da đầu nhất là vùng thóp thường hay xuất hiện những mảng da đầu màu nâu xám là dân gian gọi là “cứt trâu”. Nếu không điều trị dứt điểm sẽ khiến cho bé luôn cảm thấy ngứa ngáy khó chịu và đặc biệt là rất mất thẩm mỹ.

Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để biết được những mẹo hay trị cứt trâu cho bé sơ sinh nhé!

Mẹo hay giúp trị cứt trâu trên đầu cho bé sơ sinh

Hiện tượng cứt trâu gây rụng tóc và ngứa ngảy ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng cứt trâu trên đầu trẻ?

Nhiều người thường nghĩ rằng trên đầu trẻ có cứt trâu là do mẹ không chăm sóc bé sạch sẽ mà dẫn đến tích tụ các mảng da đầu thừa hoặc do nhiễm trùng. Tuy nhiên theo các nhà khoa học thì cứt trâu được hình thành là do sự bài tiết quá mức các chất nhờn của nang tuyến, gây bết dính các tế bào da chết thành từng mảng gắn chặt vào da đầu.

Cứt trâu trên đầu trẻ cũng gần giống như gàu trên đầu người lớn nhưng thường mềm, dẻo hơn và có màu nâu, đen đóng thành từ vảy lớn. Vùng da đầu bị cứt trâu sẽ bị rụng tóc và trẻ có thể sẽ thường xuyên quấy khóc. Và nếu không được điều trị kịp thời còn có thể gây biến chứng mưng mủ, nổi đinh nhọt trên đầu.

Mẹo hay giúp trị cứt trâu trên đầu cho bé sơ sinh

Dầu hạnh nhân.

Làm thế nào để trị cứt trâu trên đầu trẻ?

Cứt trâu có thể bám trên từng mảng da đầu gây ngứa ngáy khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Do đó, bố mẹ có thể áp dụng một số  mẹo hay sau đây để trị cứt trâu cho trẻ:

Trị cứt trâu bằng dầu hạnh nhân

Mẹ có thể dùng bông gòn thấm một ít dầu hạnh nhân xoa nhẹ nhàng lên phần da đầu bị cứt trâu để trong vòng 10-15 phút sau đó gội đầu sạch sẽ cho bé. Trong quá trình gội có thể dùng khăn mềm xoa nhẹ nhàng cho lớp cứt trâu bong ra. Chỉ sau vài lần dùng mẹ sẽ thấy hiệu quả tức thì.

Mẹo hay giúp trị cứt trâu trên đầu cho bé sơ sinh

Mẹ có thể đun nước trà xanh để gội đầu.

Trị cứt trâu cho bé bằng nước trà xanh

Với bài thuốc này mẹ chỉ cần nấu nước trà xanh lên sau đó dùng nước đó để nguội gội đầu cho bé hàng ngày. Nếu cứt trâu nhiều quá mẹ dùng chiếc khăn thấm nước chè đắp lên trên đầu bé khoảng 10 – 15 phút. Trà xanh có chứa chất chống oxy hóa và nhiều vitamin C sẽ giúp làm sạch cứt trâu trên đầu đồng thời diệt khuẩn cho da đầu sạch sẽ.

Mẹo hay giúp trị cứt trâu trên đầu cho bé sơ sinh

Dầu dừa cũng giúp trị cứt trâu rất hiệu quả mà lành tính.

Trị cứt trâu bằng dầu dừa

Dầu dừa là sản phẩm lành tính đặc biệt tốt đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh. Mẹ chỉ cần dùng dầu dừa xoa đều lên vùng chân tóc có mảng bám cứt trâu và để yên trong vòng 3 – 5 phút. Sau đó dùng bàn chải mềm để massage nhẹ nhàng trên vùng da đó và gội đầu lại cho bé. Dầu dừa sẽ giúp làm sạch nhanh chóng các vảy cứt trâu bám trên da đầu của bé.

Trên đây là 3 mẹo hay giúp điều trị cứt trâu trên đầu bé hiệu quả. Nếu mẹ thấy con có các biểu hiện như tình trang cứt trâu lan rộng, cứt trâu đóng vảy và bị chảy máu thì cần nhanh chóng đưa con đế bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

 

Bài viết cùng chuyên mục